TP HCM không lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Do đó, Sawaco cam kết sẽ nỗ lực bảo đảm việc cung cấp nước sạch cho người dân. Tuy nhiên, một số khu vực cuối nguồn (như huyện Bình Chánh) có thể xảy ra tình trạng nước yếu ở một số khu vực cục bộ.

Để nguồn nước được ổn định, Sawaco đã phối hợp với các đơn vị liên quan để vận hành an toàn các nhà máy và mạng lưới cấp nước, giám sát chặt chẽ chất lượng nước nguồn và theo dõi tình hình nhiễm mặn, ô nhiễm. Trong trường hợp xâm nhập mặn và ô nhiễm uy hiếp nguồn nước mặt, ngành cấp nước sẽ thông báo đến các đơn vị quản lý hồ đầu nguồn (hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An) để vận hành xả nước đẩy mặn và ô nhiễm. Khi xảy ra nước yếu, các đơn vị quản lý mạng lưới chủ động điều tiết lượng nước nhằm tăng áp lực và lưu lượng cho các khu vực này, nhất là khu vực cuối nguồn. Ngoài ra, đơn vị này còn chuẩn bị phương án cung cấp nước bằng bồn chứa cố định, xe bồn, sà lan để ứng phó khi xảy ra sự cố và bổ sung lượng nước phục vụ nhu cầu của người dân tại các khu vực cuối nguồn, khu vực trọng điểm.

Theo ngành cấp nước TP, những năm qua, các hệ thống sông Sài Gòn, Đồng Nai vẫn còn phải tiếp nhận nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp làm cho chất lượng nước sông xấu đi. Một số chỉ tiêu của nguồn nước sông trong năm 2017 như hữu cơ (COD), ammonia, vi sinh vượt quy chuẩn và ôxy hòa tan (DO) nhiều thời điểm thấp quy chuẩn nhiều lần. Chất lượng nước thô xấu đi cũng đã gây ra một số ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các nhà máy nước. Điển hình, Nhà máy Nước Tân Hiệp (sử dụng nguồn nước sông Sài Gòn) phải tăng đáng kể lượng hóa chất xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ, ammonia, vi sinh vật nên chi phí sản xuất nước gia tăng. Theo báo cáo của một số nhà máy nước, chi phí hóa chất xử lý nước do bị ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước và nâng cao chất lượng nước sạch đã tăng khoảng 1,2 lần trong 2 năm qua.

Năm 2017, Sawaco đề xuất xây dựng 5 bể chứa nước sạch quy mô lớn cùng hàng chục bể chứa dung tích nhỏ và đã được UBND TP chấp thuận chủ trương cho nghiên cứu thực hiện. Sawaco đang đề xuất TP cho phép triển khai thí điểm trước cho một khu vực cụ thể là xây 1 bể chứa tại Công viên Văn hóa Gò Vấp và nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch, cấu trúc mạng lưới cấp nước TP để có đủ cơ sở triển khai về sau.

Sỹ Đông