Đánh thuế tài sản: Không thể đóng cửa tự quyết!

Ngày 17-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của QH và dự kiến Chương trình giám sát của QH và UBTVQH năm 2019.

Quốc hội chưa được thông tin về Luật Thuế tài sản

Tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị kỳ họp sắp tới, QH nên dành thêm thời gian thảo luận về những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm và bị "ném đá" trên mạng xã hội mấy ngày nay là xây dựng dự án Luật Thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất và vấn đề thu hồi hay nộp thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản không giải trình được trong dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

"Văn phòng Chính phủ, Văn phòng QH cần chủ động đưa thông tin đa chiều, tránh gây trái chiều trên mạng xã hội. Chính phủ phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về nội dung chính sách để tránh tình trạng dự thảo luật đưa không rõ dẫn đến dư luận tiếp cận chưa toàn diện" - bà Nga nói.

Đánh thuế tài sản: Không thể đóng cửa tự quyết! - Ảnh 1.

Dự thảo Thuế tài sản vấp phải phản ứng mạnh từ người dân ngay khi Bộ Tài chính công bố lấy ý kiến hôm 13-4Ảnh: TẤN THẠNH

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng đồng tình với đề nghị tăng thời gian thảo luận về kinh tế - xã hội. "Người dân cũng quan tâm, báo chí hỏi tôi về vấn đề Luật Thuế tài sản liên quan đến nhà, đất... mà Bộ Tài chính đưa ra bị phản ứng là trái với mong muốn của nhân dân, chưa hợp lý lắm. Chúng tôi chưa hề có thông tin này và đây chỉ là ý của cơ quan Chính phủ, QH chưa nắm thông tin gì" - ông Hải nói.

Cũng nói về vấn đề Luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính đề xuất, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Cần có thông tin chính thức từ phía các bộ, bởi thông tin đưa ra chưa được cơ quan có trách nhiệm giải trình rõ ràng nên đã có tình trạng lùm xùm trên mạng xã hội, thậm chí là bị "ném đá". Các cơ quan cũng cần giải thích cho dư luận hiểu những nội dung mới chỉ đưa ra lấy ý kiến chứ chưa "chốt" trước khi QH quyết định".

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông cũng chỉ biết đến dự thảo Luật Thuế tài sản sau khi báo chí đăng tải và mạng xã hội có phản ứng mạnh. "Hiện chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về dự án Luật Thuế tài sản đến QH. Ngày 16-4, UBTVQH đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019 cũng không có tên dự án luật này được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất".

Theo quy định, một dự án luật chỉ được đặt trên bàn nghị sự của QH sau khi được Chính phủ hoặc tổ chức, đơn vị có thẩm quyền trình soạn thảo rồi đánh giá tác động của chính sách, lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động của chính sách. Sau đó, phải được QH đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Phải giải thích cho người dân hiểu

Cũng sáng 17-4, tại buổi làm việc thường niên để đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2017 và định hướng phối hợp thời gian tới với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đề xuất Luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân chưa phải kết luận cuối cùng.

Người đứng đầu chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phải tiếp tục lắng nghe thêm về dự thảo luật này. "Nếu chúng ta tự quyết, tự đóng cửa, hành động chủ quan, duy ý chí thì xa dân, mất niềm tin của dân và hậu quả sẽ rất lớn đối với đất nước, với xã hội" - Thủ tướng quả quyết.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, trong đó dự kiến thu thuế tài sản đối với đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và nhà ở...

Theo đó, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, vì theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh chỉ được trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay, dư luận xã hội đang có nhiều ý kiến khác nhau về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản. Do đó, đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân hiểu rõ quy trình theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật như nói trên và đóng góp tích cực vào đề nghị xây dựng dự án luật.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính công khai quy trình nói trên. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói chung, dự án luật này nói riêng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách, tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng luật theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, báo cáo Thủ tướng và Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án Luật Thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét quyết định.

Thế Dũng