Sau khi gặp ông Abe, ông Trump bất ngờ "dội gáo nước lạnh" vào TPP

Nhiều tờ báo của Mỹ hôm 17-4 đưa tin ông Trump nói rằng ông không thích Mỹ tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) – mới được 11 nước thành viên ký kết với tên mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

"Có quá nhiều điều khó lường và không cách nào thoát ra khỏi nếu hiệp định không hiệu quả"- ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Sau khi gặp ông Abe, ông Trump bất ngờ dội gáo nước lạnh vào TPP - Ảnh 1.

Ông Trump nói rằng ông không thích Mỹ tham gia TPP. Ảnh: Reuters

Điều này hẳn khiến nhiều người không khỏi té ngửa khi mới hôm 12-5 còn nổi lên thông tin ông chủ Nhà Trắng, bất ngờ chỉ đạo Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế Larry Kudlow xem xét cách quay trở lại TPP - thỏa thuận ông từng rút bỏ chỉ vài ngày sau khi nhậm chức lãnh đạo Nhà Trắng hồi năm ngoái.

Nói như tờ Financial Times, ông Trump đã nhanh chóng kết thúc sự "ve vãn" mới nhất của mình về việc tái gia nhập TPP. Chia sẻ trên Twitter nói trên của ông được đưa ra trong đêm 17-4, sau bữa tối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và từ chối lời mời của Tokyo, muốn Mỹ quay lại TPP. 

Sau khi gặp ông Abe, ông Trump bất ngờ dội gáo nước lạnh vào TPP - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania ăn tối cùng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và phu nhân tại Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters

 

Nguyên văn đăng tải của ông Trump trên Twitter như sau: "Trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản muốn chúng tôi (Mỹ) quay lại TPP, tôi không thích Mỹ tham gia hiệp định này. Có quá nhiều điều khó lường và không cách nào thoát ra khỏi nếu hiệp định không hiệu quả. Các hiệp định thương mại song phương hiệu quả, có lợi và tốt hơn cho người lao động của chúng ta. Hãy nhìn xem WTO tồi tệ như thế nào với Mỹ".

Phát ngôn đưa ra trên mạng xã hội của Tổng thống Trump xảy ra sau ngày đầu tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh 2 ngày với ông Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida. 

Ông Trump được cho là đã mang lại cho ông Abe một chiến thắng quan trọng trong ngày đầu tiên của cuộc gặp thượng đỉnh nói trên khi ông khẳng định ông sẽ đề cao vấn đề số phận của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt giữ. Vấn đề Triều Tiên vốn là một trong những chủ đề trọng tâm của chuyến đi Mỹ lần này của ông Abe trong bối cảnh Tokyo lo ngại có thể bị gạt sang một bên trong kế hoạch họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sắp tới.

Tuy nhiên, việc ông Trump đánh tiếng về TPP qua Twitter trước ngày thứ hai của cuộc gặp về chủ đề thương mại, là một tin xấu với lãnh đạo Nhật Bản.

Đỗ Quyên (Theo Financial Times)