Có được hưởng chế độ tai nạn lao động?

"Tôi tham gia BHXH, BHYT được hơn 7 năm. Mới đây, do sơ suất trong quá trình vận hành máy, tôi bị tai nạn lao động (TNLĐ), suy giảm khả năng lao động 9%. Xin hỏi nếu tai nạn do lỗi của tôi thì tôi có được hưởng chế độ TNLĐ không? Mức hưởng ra sao?".

- Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Theo quy định, người lao động bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc (kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết) hoặc bị tai nạn ngoài nơi làm việc nhưng thuộc các trường hợp được xem là TNLĐ và suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được hưởng chế độ TNLĐ. Như vậy, trường hợp của chị Mùi được hưởng chế độ TNLĐ. 

Có được hưởng chế độ tai nạn lao động? - Ảnh 1.

Theo điều 48 Luật An toàn - Vệ sinh lao động, nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5%-30% sẽ được hưởng trợ cấp một lần. Cụ thể, bị suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 5 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng thêm trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Cụ thể: Từ 1 năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị TNLĐ.