Cần Thơ: Kỷ luật cán bộ buông lỏng quản lý đất đai

Chánh Thanh tra TP Cần Thơ Trần Phước Hoàng vừa ký văn bản kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến Đường tỉnh 918 và dự án khu đô thị Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) trên địa bàn quận Bình Thủy.

Cần Thơ: Kỷ luật cán bộ buông lỏng quản lý đất đai - Ảnh 1.

Rạch Mù U bị vợ chồng ông Thái san lấp trái phép làm đường đi và hình thành khu dân cư tự phát

Theo kết luận thanh tra, nhiều sai phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, nhất là tại "điểm nóng" phường Long Hòa, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, phát triển đô thị của quận Bình Thủy và của TP Cần Thơ.

Cụ thể, vợ chồng ông Sử Quan Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền (ngụ khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa) được ngành chức năng của phường và quận dễ dàng cho chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái quy hoạch; xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không được xử lý. Con rạch Mù U trước đây đã bị ông Thái san lấp để làm đường. Nơi đây còn hình thành nên khu dân cư tự phát.

Trường hợp thứ 2, tại thửa đất gốc của ông Nguyễn Văn Hai (khu vực Bình Nhựt), qua kiểm tra hồ sơ điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền..., cơ quan thanh tra nhận định có dấu hiệu hình thành đường dây để thực hiện việc này.

Với trường hợp chuyển mục đích đất từ CLN (cây lâu năm) thành ODT (đất đô thị) của ông Lê Đức Thành trên diện tích gần 1 ha, có 0,66 ha chuyển mục đích sử dụng không đúng quy hoạch. Ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định. Hiện nay, khu đất này được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi (theo quy định phải là đất chuyên dùng).

UBND quận Bình Thủy còn cho phép ông Nguyễn Việt Thảo và bà Nguyễn Thị Ánh Loan điều chỉnh 4.175,6 m2 đất lúa thành đất CLN là không có cơ sở. Nguồn gốc đất lúa là do các hộ dân tự kê khai, sau đó chuyển nhượng lại cho ông Thảo, bà Loan vào năm 1993...

Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị chuyển hồ sơ liên quan đến các sai phạm trên cho Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an TP điều tra. Đồng thời, kiến nghị UBND TP Cần Thơ xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của chủ tịch và phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy (người trực tiếp ký văn bản) liên quan đến các sai phạm xảy ra tại phường Long Hòa.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký văn bản thống nhất kết luận trên. Ông Thống chỉ đạo giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, chủ tịch UBND quận Bình Thủy thực hiện nghiêm các kiến nghị của Thanh tra TP; kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: "Chỉ đạo của TP, quận đang nghiêm túc chấp hành. Quận đang chờ kết luận cụ thể từ công an để giải quyết dứt điểm. Phường Long Hòa đã tổ chức họp kiểm điểm anh em hết rồi nhưng quận chưa đồng ý vì yêu cầu kiểm điểm nghiêm khắc, nên chờ kết luận của công an rồi làm luôn". 

Bài và ảnh: Ca Linh