Vụ hãi hùng cô gái bị cướp kéo lê: Làm gì để thoát?

Ngay khi Báo Người Lao Động đăng tải bản tin "Clip hãi hùng tên cướp kéo cô gái giữa trung tâm Sài Gòn", rất nhiều bạn đọc lo lắng không biết phải xử lý tình huống như thế nào khi đi bộ mà bị giất túi xách.

Clip tên cướp kéo lên cô gái giữa trung tâm Sài Gòn

Báo Người Lao Động gửi đến một số chia sẻ kinh nghiệm của một số người:

Chuyên gia tội phạm học Trần Minh Ngọc cho biết theo khảo sát có đến 80% người đi bộ sau khi bị cướp giật mất tài sản có phản xạ tự nhiên là cố giằng co lại tài sản.

Thế nhưng, việc lấy lại tài sản bị cướp rất khó có khả năng xảy ra. "Nếu cố tình giật lại thì nguy cơ té ngã, bị thương rất cao. Bởi tâm lý kẻ cướp sau khi gây án luôn cố gắng tẩu thoát cho bằng được. Cụ thể, ở clip trên là tên cướp đã rồ ga thật mạnh để tẩu thoát và nạn nhân nữ bị kéo hàng chục mét ", chuyên gia Trần Minh Ngọc phân tích.

Vậy giải pháp và lời khuyên cho người đi bộ như thế nào? - ông Ngọc hỏi và đưa ra câu trả lời rằng: Chỉ có thể chấp nhận việc mất của. 

Thế nhưng, khi ra đường chúng ta luôn trong thế nắm quai túi xách. Phòng khi kẻ giật thì có thể chụp lại và ngồi bệt thì khả năng bị kéo lê và mất túi xách thấp hơn..

Đồng quan điểm, một cán bộ thuộc Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Tân Phú còn đưa ra thêm lời khuyên khi nạn nhân chính rơi vào tình trạng bị đối tượng tội phạm cướp giật tấn công, người dân nên nhanh chóng tri hô, nếu có cơ hội thì cùng người đi đường truy bắt thì càng tốt nhưng không được quá liều lĩnh khi truy bắt kẻ cướp vì rất có thể gây ra tai nạn.

Vị cán bộ công an khuyến cáo: "Ngoài ra, khi đi ra đường người dân cũng cần phải có ý thức bảo vệ tài sản. Khi có việc về nhà hoặc ra đường vào lúc đêm khuya cần phải chú ý, nhìn trước ngó sau, đề phòng các đối tượng theo dấu để thực hiện hành vi dàn cảnh cướp tài sản".

LÊ PHONG