IS từ bỏ cứ điểm cuối cùng ở thủ đô Syria

Theo hãng tin SANA, các thành viên IS được lựa chọn ở lại và tiến hành hòa giải với chính phủ hoặc rời khỏi bằng xe buýt đến vùng lãnh thổ của nhóm này ở sa mạc phía Đông Syria.

Thỏa thuận được công bố hôm 20-4, một ngày sau chiến dịch không kích của Damascus vào khu phố Hajr al-Aswad do IS kiểm soát và trại tị nạn Yarmouk của người Palestine.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tình hình "tương đối bình tĩnh" ở hai khu vực nói trên sau khi thỏa thuận được công bố.

Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy những đám khói đen bao trùm cả một khu vực rộng lớn trong khi tiếng súng vang lên ở đằng xa. Một số nhân chứng ở trung tâm Damascus cũng chứng kiến các cuộc không kích tại khu vực này.

IS từ bỏ cứ điểm cuối cùng ở thủ đô Syria - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ trại tị nạn Yarmouk của người Palestine hôm 20-4. Ảnh: Reuters

Trong những ngày qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đẩy mạnh nỗ lực tái chiếm các vùng đất còn sót lại của phiến quân, đồng thời củng cố vị trí của mình xung quanh thủ đô sau khi giành chiến thắng lớn tại khu vực Đông Ghouta.

Reuters cho biết các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp hôm 14-4 đã không làm chậm bước tiến của quân đội Syria.

Hôm 19-4, phiến quân bắt đầu rút khỏi Dumayr, một thị trấn nằm về phía Đông Bắc thủ đô Damascus sau khi đầu hàng và giao nộp vũ khí. Quân nổi dậy ở một vùng đất khác gần đó – Đông Qalamoun – xác nhận họ cũng đã đồng ý rút lực lượng khỏi đây.

Truyền hình nhà nước Syria quay cảnh 20 chiếc xe buýt tiến vào thị trấn Dumayr để chở khoảng 5.000 người, trong đó có 1.500 thành viên của nhóm phiến quân Jaish al-Islam, về phía Bắc Syria.

Theo SOHR, Nga và quân nổi dậy cũng "đang đàm phán về việc quân nổi dậy rút khỏi khu vực xung quanh thị trấn Rastan, miền Trung Syria".

Hàng ngàn dân thường, kể cả gia đình của các tay súng phiến quân, dự kiến ​​di tản về miền Bắc Syria. Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc dân thường có thể gặp nguy hiểm cũng như hành động "cưỡng chế" của chính quyền Tổng thống Assad.

Ngoại trừ thị trấn Dumayr và khu vực Đông Qalamoun, quân đội Syria chỉ còn lại vùng phía Nam Damascus là chưa kiểm soát được.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)