Hoàn hảo là thế sao?

Khuyên một cô gái đang mang thai bị bạn trai phụ tình: "Bỏ đi, mới có hai tháng phá thoải mái mà em", thí sinh Đặng Diễm Quỳnh (có nickname là Cherry Quỳnh) trong chương trình "Quý cô hoàn hảo" phát trên sóng HTV, khiến người xem bức xúc bởi sự vô cảm, thiếu tế nhị.

Trước khi khuyên cô gái phá thai, thí sinh này còn hướng dẫn cô gái vừa bị bạn trai bỏ rơi để đi theo cô gái khác rằng: "Việc gì phải khóc, trời ơi! Bình thường mà, nó đi theo con khác thì mình đi theo thằng khác, có gì đâu". Khi cô gái tự ti về vẻ ngoài của mình (mập mạp, không xinh đẹp), Đặng Diễm Quỳnh lại tiếp: "Em phẫu thuật thẩm mỹ đi, có gì đâu trời. Bây giờ có tiền là đẹp hết". Người xem hoang mang không hiểu nhà sản xuất và phát sóng chương trình muốn mang đến hình ảnh của cô gái quá mạnh mẽ, cá tính hay là người vô duyên, thiếu tế nhị đến mức vô cảm?

Hoàn hảo là thế sao? - Ảnh 1.

Thí sinh của "Quý cô hoàn hảo" bị công chúng chỉ trích vì vô lễ với người lớn trên sóng truyền hình.(Ảnh lấy từ chương trình)

Trước đó, chương trình này cũng đầy ắp những dữ liệu phản cảm. Khi được chương trình yêu cầu chọn ra một bộ trang phục đàn ông mà mình ghét nhất, thí sinh Kiều Nguyễn đã cho người mẫu nam mặc trang phục của phụ nữ vì cô bị ám ảnh câu nói "người đồng bóng sẽ bắt cóc trẻ con" từ khi còn nhỏ. Còn thí sinh Kim Liên, chọn cho người mẫu nam một chiếc áo yếm như của phụ nữ vì cô ghét đàn ông mặc hở hang. Mẫu đàn ông của cô phải là người to cao để che chở cho mình và môi căng mọng vì "môi mỏng hôn vướng răng" .

Trước đó, gây tranh cãi không kém là Thiên Kỳ, cô gái từng bị ném đá vì màn cãi tay đôi đầy thách thức với mẹ chồng, cũng như đặt ra nhiều điều kiện cho gia đình chồng khi kết hôn khiến người xem bức xúc. Một cô gái khác là Thư Kỳ đứng trước mặt 3 phụ nữ để chọn 1 mẹ chồng tương lai. Khán giả thực sự sốc khi Thư Kỳ thản nhiên bình phẩm 3 phụ nữ lớn tuổi bằng những từ ngữ vô lễ, nặng nề trên sóng truyền hình. "Đôi mắt hình viên đạn chĩa thẳng vào em, đây sẽ là một người khắt khe, xét nét với con dâu", "Cô này phong cách lạnh lùng, chắc là người không hề tình cảm" và "Cô này nãy giờ không nhìn em, chắc chắn là người phụ nữ kiêu kỳ". Chưa dừng lại ở đó, cô gái này còn cãi nhau tay đôi với người lớn. Thậm chí, khi nhân vật mẹ chồng tương lai đã chịu lùi một bước để đưa ra phương án nhằm "dĩ hòa vi quý" thì cô lại tỏ ra hăng say hơn với quan điểm của mình...

Nếu "Quý cô hoàn hảo" cho thấy định hướng về lối sống, nhân cách có phần lệch lạc phản cảm thì "Quý ông hoàn hảo" phát sóng trên HTV cũng vớ vẩn, nhảm nhí không kém bởi những trò chơi, thử thách vô thưởng vô phạt, những câu bông đùa vô ý tứ của những người tham gia kiểu nhận xét về ngoại hình phụ nữ: "đùi to", "vai nó phải to, hông nó phải nhỏ"… Chưa kể thử thách để đo độ nam tính của người chơi là dùng mông đập máy bơm, vừa bơm bong bóng vừa vẽ tranh kể lại một kỷ niệm của mình; dùng một đồ vật trong số đòn gánh, dao cạo râu, dụng cụ thông cống và cả bô của trẻ em để tạo hình khi nhớ người yêu trong tư thế đang tắm; bị dội nước đá, thả rắn bò trên người khi đang hát. Để biết trí tuệ đàn ông, chương trình đưa ra thử thách thí sinh nhảy với một vũ công, vừa nhảy vừa nghĩ ra một bức thư tình có những từ khóa liên quan đến năm cơ quan nội tạng của con người, vừa nhảy vừa nhìn hình đoán chữ... rất nhảm nhí và vô nghĩa.

Những chương trình như "Đàn ông phải thế", "Là vợ phải thế"… cũng sử dụng cùng một công thức thọc lét khán giả bằng những tình huống hài hước tự tạo không theo chuẩn mực giáo dục nào….

Cá tính không đồng nghĩa với ngang ngược và xấc láo. Các chương trình này đi ngược với những giá trị truyền thống tốt đẹp, có thể tạo nên những ảnh hưởng xấu đến một bộ phận giới trẻ, chưa định hình được nhận thức cá nhân cũng như lối ứng xử.

Chạy theo rating, lợi nhuận, đơn vị sản xuất và phát sóng các chương trình truyền hình này bỏ quên chức năng giáo dục định hướng con người đến với những giá trị cao đẹp.

Thùy Trang