Vụ chạy thận 8 người tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư tới Tổng Bí thư

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư tới Tổng Bí thư - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (thứ 3 từ trái sang) viết tâm thư mong muốn vụ án được xét xử công bằng

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong, bác sĩ Hoàng Công Lương vừa có tâm thư gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Bác sĩ Lương hiện là bị can trong vụ án Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra trong sự cố y khoa khiến 8 người tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29-5-2017. Trong vụ án này bác sĩ Lương bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong bức thư dài 6 trang, bác sĩ Lương xưng mình là "cháu", sinh năm 1986, công tác tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình với nhiệm vụ là bác sĩ điều trị. Bác sĩ Lương cho biết sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, giàu truyền thống cách mạng, tham gia kháng chiến; từ nhỏ đã nuôi mơ ước sau này sẽ học tập để trở thành bác sĩ. Bác sĩ Lương đã tốt nghiệp ĐH Y dược Thái Nguyên chuyên ngành bác sĩ đa khoa, đến năm 2011 về làm tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình tại Đơn nguyên thận nhân tạo. 

"Bản thân cháu đã suy nghĩ, đấu tranh tinh thần rất lâu trước khi gửi bức thư này.... Từ hàng loạt vụ án được giải oan và xử lý kịp thời những năm qua như vụ quán cà phê Xin Chào, vụ giải oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn, Hàn Đức Long... Vì vậy, sau khi suy nghĩ với trách nhiệm của một bác sĩ điều trị làm công tác chữa bệnh, cứu người cháu mạnh dạn bày tỏ tâm tư với hy vọng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước xem xét, giúp đỡ"- bác sĩ Lương chia sẻ trong bức tâm thư.

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư tới Tổng Bí thư - Ảnh 2.

Tâm thư bác sĩ Lương gửi các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội

Kể về diễn biến sự việc, bác sĩ Lương khẳng định trước khi vận hành máy lọc thận cho bệnh nhân vào sáng 29-5-2017, bản thân cùng toàn bộ êkíp bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo, BV đa khoa tỉnh Hoà Bình đã được điều dưỡng Đỗ Thị Điệp, trực thường trú ngày hôm trước, thông báo Phòng Vật tư-Thiết bị y tế báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong hệ thống nước RO. Hiện có đầy đủ biên bản bàn giao sau sửa chữa, bảo dưỡng giữa nhân viên Công ty Thiên Sơn với nhân viên Phòng Vật tư-Thiết bị y tế và biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa giữa nhân viên phòng vật tư với điều dưỡng Đỗ Thị Điệp. 

Sau khi nhận được thông báo đã sửa chữa bảo dưỡng xong hệ thống nước RO, có thể chạy thận hoạt động bình thường (có biên bản bàn giao), các điều dưỡng khởi động hệ thống nước RO, thấy các chỉ số trong giới hạn bình thường. "Đơn nguyên có 3 buồng bệnh, cháu cùng 2 bác sĩ khác chia nhau đến các buồng bệnh khám sàng lọc cho bệnh nhân và thấy các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đều đảm bảo cho chạy thận nhân tạo. Bác sĩ và các điều dưỡng chúng cháu đã thực hiện công việc của mình theo quy định chạy thận nhân tạo theo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành... Tiến hành chạy thận nhân tạo được hơn 30 phút, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa khắp người, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Ngay lập tức, chúng cháu dừng toàn bộ quá trình của tất cả các bệnh nhân trong ca lọc máu" việc chạy thận nhân tạo cho tất cả các bệnh nhân đều dừng lại. Đồng thời xin sự hỗ trợ của các khoa phòng khác nỗ lực cấp cứu cho các nạn nhân"- bác sĩ Lương viết trong bức tâm thư.

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư tới Tổng Bí thư - Ảnh 3.

Bệnh nhân đã được lọc máu tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình sau gần 1 năm xảy ra sự cố

Sự cố hy hữu đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 120 bệnh nhân suy thận mạn phải chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội để chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân tử vong sau đó được xác định là do trước đó 1 ngày, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã bất cẩn để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước RO để chạy thận nhân tạo. "Với trách nhiệm của bác sĩ điều trị, 3 bác sĩ chúng cháu đã làm hết chức trách và nhiệm vụ trong công tác khám và cứu chữa người bệnh. Bác sĩ điều trị chúng cháu không được đào tạo chuyên môn về các trang thiết bị cũng như hệ thống nước RO sử dụng cho chạy thận nhân tạo và không có chuyên môn nghiệp vụ, khả năng kiểm soát chất lượng nước RO có đảm bảo hay không... Chính vì vậy khi nhận được cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình truy tố để xét xử cháu về tội: "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" khiến cháu rất bàng hoàng, đau xót và không thể cắt nghĩa nổi vì sao cháu lại là can phạm tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong khi trách nhiệm đó không thuộc về cháu, hậu quả nghiêm trọng đó do những người có trách nhiệm gây ra. Bác sĩ chúng cháu sẽ phải chịu trách nhiệm về công tác khám chữa bệnh nếu dẫn đến tử vong, nhưng không thể buộc chúng cháu phải gánh trách nhiệm không thuộc về chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Bản thân cháu chỉ có một mong muốn duy nhất là chữa bệnh, cứu người nhằm thực hiện ước nguyện cả đời làm nghề bác sĩ điều trị, cố gắng học hỏi chuyên môn, giữ gìn y đức, hết lòng yêu thương người bệnh như người thân của mình"- bác sĩ  Lương tâm tư.

Bác sĩ Lương cho biết gần 1 năm qua, không một ngày nào không nghĩ về sự cố đã xảy ra, luôn sống trong thân phận của một bị can sắp phải đứng trước bục khai báo dành cho bị cáo. Cả gia đình, dòng họ phải sống trong điều tiếng, bất an. Bác sĩ Lương bị cấm đi khỏi TP Hòa Bình.

"Lá thư này là tâm thư được cháu chắt lọc từ nước mắt, niềm tin với mong muốn gửi đến các bác. Kính mong các bác giúp đỡ cho xem xét lại bản chất của vụ án, xét xử đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, thượng tôn pháp luật; đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội để những người dân giữ trọn niềm tin vào thầy thuốc, vào cơ sở y tế khi họ đã trao gửi thân phận, bản mệnh của mình mỗi khi ốm đau, bệnh tật"- bác sĩ Lương viết.

Sau khi vụ án xảy ra, đến nay bác sĩ Lương đã được Bộ Y tế, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng rất nhiều chuyên gia đầu ngành thận học, đồng nghiệp... Hơn 10.000 đồng nghiệp, người dân đã ký tên mong muốn vụ án được xét xử đúng pháp luật, công bằng.

Sự cố nghiêm trọng ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5-2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về BV Bạch Mai điều trị. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Ông Trương Quý Dương bị cách chức giám đốc BV.

Ngày 28-2 vừa qua, VKSND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy tố 3 bị can về các tội: "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Theo đó, bác sĩ Hoàng Công Lương, Khoa Hồi sức tích cực, BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình, bị truy tố với tội danh "Thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an bắt tạm giam các cá nhân liên quan, trong đó có bác sĩ Lương. Ngay sau đó, Bộ Y tế đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại nên cơ quan công an đã thay đổi biện pháp ngăn chặn và cho bác sĩ Lương được tại ngoại.

D.Thu