Tình báo Israel bị tố ám sát kỹ sư tên lửa của Hamas ở Malaysia

Người đàn ông "bị ám sát" được xác định là chuyên gia năng lượng và tên lửa của Palestine Fadi al-Batsh, 35 tuổi, bị bắn chết hôm 21-7 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Tình báo Israel bị tố ám sát kỹ sư tên lửa của Hamas ở Malaysia - Ảnh 1.

Người nhà của Fadi Batsh đặt ảnh của ông tại ngôi nhà ở Jebaliya, Dải Gaza. Ảnh: AP

Giới chức trách Malaysia cho biết người này bị 2 kẻ tình nghi bắn 10 phát đạn, trong đó 4 viên trúng vào đầu, gây tử vong.

Phía Hamas nói rằng Batsh là một thành viên "trung thành" và là một nhà khoa học của giới học giả trẻ của Palestine.

Tổ chức thánh chiến Palestines vốn đối đầu với Israel này không cho biết thêm chi tiết về lĩnh vực khoa học mà nạn nhân nói trên hành động, nhưng cho biết rằng ông có những đóng góp quan trọng và tham gia vào các diễn đàn quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Ban đầu, phía Hamas không đổ lỗi thẳng cho Israel, chỉ nói rằng ông Batsh bị ám sát bởi bàn tay phản bội đen tối. Tuy nhiên, sau đó một thủ lĩnh của tổ chức – ông Ismail Haniyeh thẳng thừng cáo buộc cơ quan tình báo Mossad của Israel đã giết hại nhà khoa học này, đồng thời đe dọa sẽ báo thù.

Ông Haniyeh nói với hãng thông tấn AP (Mỹ) rằng dựa vào những vụ ám sát trước đây, Mossad không đứng ngoài tội ác tai tiếng kinh khủng này.

"Giữa chúng tôi và họ (Mossad) sẽ chưa xong đâu"- ông Haniyeh đe dọa.

Chính phủ Israel không đưa ra bình luận. Tuy nhiên, phía Israel từ lâu đã bị nghi nhằm vào các thành viên của Hamas trong các chiến dịch táo bạo ở nước ngoài, cũng như dính líu vào các vụ ám sát khác, mặc dù nước này hiếm khi công khai thừa nhận.

Theo cảnh sát Malaysia, các hình ảnh giám sát gần hiện trường cho thấy ông Batsh bị những kẻ ám sát phục sẵn trong khoảng 20 phút trước khi vụ tấn công xảy ra.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói rằng chính phủ nước này đang xem xét khả năng dính líu của các đặc vụ nước ngoài trong vụ án. Ông chia sẻ trên truyền thông địa phương rằng các điều tra ban đầu cho thấy những kẻ tấn công là những người đàn ông da trắng lái chiếc xe BMW.

Ông Batsh từng lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Malaya tại Kuala Lumpur năm 2015 và làm giảng viên cấp cao tại Viện Anh-Malaysia.

Tiểu sử chính thức của ông có nói rằng những nghiên cứu của ông tập trung vào các chủ đề chuyển đổi năng lượng, chất lượng điện và năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, truyền thông Israel đưa tin ông Batsh tham gia rất sâu vào dự án phát triển máy bay không người lái và tên lửa của Hamas.

Israel và Hamas là những kẻ thù không đội trời chung từng đối đầu nhau trong 3 cuộc chiến tranh từ năm 2008.

Đỗ Quyên (Theo Los Angeles Times)