Ứng xử bất nhất, mập mờ

"Mặc dù Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu công ty chấm dứt việc trả lương ngừng việc theo mức lương tối thiểu vùng và phải trả lương ngừng việc cho tôi theo đúng mức tiền lương ghi trong hợp đồng lao động (HĐLĐ) nhưng giám đốc vẫn phớt lờ. Chưa hết, vì tôi khiếu nại vấn đề tiền lương nên mới đây công ty đã điều động tôi từ vị trí tổ trưởng tổ vận hành thiết bị sang làm công nhân (CN) tổ cây xanh - phục vụ". Ông Huỳnh Lê Dũng, CN Công ty CP Hòa Việt (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), cho biết như vậy trong đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và Báo Người Lao Động.

Phớt lờ thanh tra sở

Ông Dũng làm việc tại công ty từ tháng 11-1989, được ký HĐLĐ không xác định thời hạn và hưởng mức lương 7.063.500 đồng/tháng. Từ ngày 29-6-2016 đến 1-9-2017, do công ty gặp khó khăn, ông Dũng được bố trí nghỉ chờ việc tổng cộng 105 ngày. Tuy nhiên, ông và hơn 100 CN khác chỉ được trả lương ngừng việc bằng mức lương tối thiểu vùng. Sau nhiều lần yêu cầu công ty trả lương theo HĐLĐ không thành, ông cùng các CN làm đơn khiếu nại gửi Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai nhờ can thiệp.

Tại Quyết định số 336/QĐ-Ttr ngày 1-9-2017, thanh tra sở cho rằng công ty đưa ra lý do khó khăn, thua lỗ dẫn đến phải cho người lao động (NLĐ) ngưng việc và trả lương bằng mức lương tối thiểu vùng và theo quy chế phân phối tiền lương, tiền thưởng của công ty là không có cơ sở. Bởi công ty không chứng minh được tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn và những "lý do kinh tế" ảnh hưởng đến công ty. Đồng thời, công ty cũng chưa thực hiện thỏa thuận riêng với NLĐ về việc trả lương ngừng việc. Thanh tra sở yêu cầu giám đốc công ty phải chấm dứt trả lương ngừng việc không đúng quy định và chi trả hơn 13,4 triệu đồng tiền lương ngừng việc còn thiếu cho ông Dũng.

Tuy nhiên, quyết định trên bị công ty phớt lờ. Đến khi thanh tra sở tiếp tục có Công văn số 56/CV-TTr yêu cầu công ty nghiêm túc chấp hành quyết định số 336/QĐ-TTr thì công ty trả lời rằng "do ông Dũng đã kiện ra tòa nên trong thời gian qua công ty tập trung thực hiện các thủ tục tố tụng theo luật định và chờ kết quả giải quyết của tòa".

Ứng xử bất nhất, mập mờ - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Lê Dũng phản ánh sự việc với Báo Người Lao Động

Biện giải thiếu thuyết phục

Xuất phát từ sự việc trên, ngày 6-3-2018, công ty ra thông báo đề nghị các bộ phận lấy ý kiến NLĐ về việc chi trả lương ngừng việc. Thông báo nêu rõ, những lao động không đồng ý với việc chi trả lương ngừng việc theo quy chế của công ty (lương ngừng việc bằng mức lương tối thiểu vùng) sẽ được bố trí công việc khác. Do ông Dũng nằm trong danh sách những người không đồng ý nên công ty đã điều động ông đến làm việc tại tổ cây xanh - phục vụ kể từ ngày 22-3-2018. Đồng thời, đầu tháng 4-2018, một số lao động không đồng tình khác cũng bị điều đi làm việc tại các chi nhánh ở Tây Ninh, Gia Lai.

Nhận thấy quyết định điều chuyển không nêu lý do, không ghi thời hạn và mức lương nên ông Dũng đã trả lại quyết định. Trong văn bản trả lời lý do không chấp nhận đơn trả lại quyết định của ông Dũng, công ty giải thích lý do điều chuyển là vì xí nghiệp tách cọng (nơi ông Dũng làm việc) phải tạm ngưng hoạt động do không có nguyên liệu, trong khi tổ cây xanh - phục vụ đang có nhu cầu tăng cường lao động nên tạm thời điều động. Khi xí nghiệp tách cọng có nguyên liệu sản xuất thì ông Dũng sẽ trở về làm việc, thời gian cụ thể thông báo sau.

Câu trả lời của công ty không làm ông Dũng thỏa mãn. "Công ty nói do xí nghiệp ngưng hoạt động nên phải chuyển tôi sang bộ phận khác, thế nhưng điều 2 quyết định điều chuyển lại ghi rõ tôi phải bàn giao công việc cho người thay thế. Mặt khác, nội quy lao động của công ty không quy định cụ thể trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ. Như vậy việc điều động tôi hoàn toàn không có căn cứ" - ông Dũng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Khuê, giám đốc công ty, khẳng định không có việc trù dập NLĐ. Việc điều chuyển lao động là do nhu cầu sản xuất kinh doanh và chỉ điều chuyển tạm thời đến khi xí nghiệp tách cọng hoạt động trở lại. "Quyết định điều chuyển ông Dũng là đúng luật, song trong quá trình giao cho các bộ phận thực hiện chưa được chặt chẽ, hợp lý" - ông Khuê nói. Ông Khuê cũng cho biết việc trả lương ngừng việc bằng mức lương tối thiểu vùng đã được quy định trong quy chế của công ty, áp dụng từ ngày 1-1-2016. Thời điểm này công ty vẫn tiếp tục trả lương ngừng việc theo quy chế, bởi nếu công ty trả lương ngừng việc theo quyết định của thanh tra sở sẽ tạo ra sự không công bằng giữa người nghỉ việc và người đi làm. Những trường hợp không đồng ý nhận lương ngừng việc theo quy chế, công ty sẽ điều chuyển nhằm tạo công ăn việc làm để họ được nhận lương theo hợp đồng! 

Nói một đằng làm một nẻo

Dù khẳng định việc điều chuyển ông Dũng sang bộ phận cây xanh - phục vụ chỉ là tạm thời đến khi xí nghiệp tách cọng hoạt động trở lại sẽ điều ông Dũng trở về, thế nhưng trong danh sách nhân sự kèm theo thông báo ra ngày 19-4 về việc xí nghiệp tách cọng sẽ hoạt động trở lại vào ngày 23-4 không có tên ông Dũng và các CN đã bị điều chuyển vì không đồng tình nhận lương ngừng việc bằng lương tối thiểu vùng.

Bài và ảnh: Mai Chi