Hé lộ "cỗ máy tận thế" gây sóng thần hơn 90 m của Nga

Tờ Daily Mail hôm 25-4 cho biết sự tồn tại của tàu ngầm được gọi là hệ thống "Status-6" nói trên, hay còn gọi là cỗ máy ngày tận thế của Nga, đã được chính Tổng thống Vladimir Putin xác nhận trong bài phát biểu Thông điệp liên bang thường niên tại Moscow hồi tháng rồi.

Hé lộ cỗ máy tận thế gây sóng thần hơn 90 m của Nga  - Ảnh 1.

Báo giới và các chuyên gia phương Tây đồng loạt cảnh báo về tàu ngầm hạt nhân không người lái mới của Nga. Ảnh: Daily Mail

Các chuyên gia nói rằng một quả bom hạt nhân 50 megaton dưới mặt nước có khả năng gây sóng thần cao tới hơn 97 m, trong khi "Status-6" được cho là mang được đầu đạn hạt nhân 100 megaton.

Ngoài ra, Status-6 còn có tầm hoạt động lên tới gần 10.000 km với tốc độ tối đa 56 hải lý và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đủ vươn tới Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm 1-3, Tổng thống Putin nói rằng tàu ngầm không người lái cao tốc này có thể tung hoành xuyên lục địa và mang đầu đạn hạt nhân nhằm được vào các tàu sân bay và cơ sở dọc bờ biển.

Hé lộ cỗ máy tận thế gây sóng thần hơn 90 m của Nga  - Ảnh 2.

Video trình chiếu trong bài phát biểu của Tổng thống Putin cho thấy đầu đạn hạt nhân bắn ra từ tàu ngầm không người lái. Ảnh: Daily Mail

Ông chủ điện Kremlin tự hào rằng tốc độ và khả năng vận hành dưới biển sâu của tàu ngầm này sẽ khiến kẻ thù không có cách nào chặn được. Ông nhấn mạnh: "Điều này thật phi thường".

Nhà vật lý và nghiên cứu vũ khí hạt nhân Rex Richardson nói với trang Business Insider rằng đầu đạn hạt nhân từ tàu ngầm không người lái này có thể phá hủy các thành phố ven biển.

Theo lời vị chuyên gia, vụ nổ từ ngư lôi của tổ hợp "Status-6" dưới nước có thể đưa hàng tấn nước biển chiếu xạ lên trên mặt biển, tạo thành một trận mưa phóng xạ khủng khiếp gần khu vực hủy diệt. Nếu vụ nổ xảy ra gần bờ biển của một thành phố như Los Angeles hay San Diego của Mỹ, tác động tàn phá của trầm tích hạt nhân sẽ còn mạnh hơn vì vùng này hay có gió mạnh.

Hé lộ cỗ máy tận thế gây sóng thần hơn 90 m của Nga  - Ảnh 3.

Ông chủ điện Kremlin tự hào rằng tốc độ và khả năng vận hành dưới biển sâu của tàu ngầm mới sẽ khiến kẻ thù không có cách nào chặn được. Ảnh: Daily Mail

"Status-6" nằm trong số những vũ khí hạt nhân mới mà Tổng thống Putin thông báo đang thử nghiệm trong những tháng gần đây.

Trong bài phát biểu thông điệp liên bang, ông Putin nói rằng kho vũ khí này còn có một tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân, một tên lửa siêu thanh mới, đồng thời trình chiếu video cho thấy những hình ảnh phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng mới trên màn hình lớn.

Trong suốt bài phát biểu, ông Putin khẳng định việc tạo ra những vũ khí mới này sẽ khiến những hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO trở nên vô dụng.  

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)