Vợ và em gái tháp tùng ông Kim đến Bàn Môn Điếm?

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến diễn ra ngày 27-4 - sự kiện được xem là bước đột phá quan trọng về ngoại giao.

Theo hãng tin Yonhap, phu nhân của ông Kim Jong-un, bà Ri Sol-ju, đã cùng chồng xuất hiện thường xuyên trong các sự kiện chính thức thời gian gần đây. Vì vậy, cũng có khả năng bà sẽ tháp tùng chồng đến dự cuộc gặp tổng thống Hàn Quốc.

Hồi tháng trước, ông Kim và bà Ri đến Bắc Kinh và được Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón nồng nhiệt. Bà cũng xuất hiện cạnh chồng tại bữa tối mà ông Kim tổ chức để chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc hôm 5-3.

Mới đây nhất, hôm 1-4, hai vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tham dự buổi trình diễn của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Vợ và em gái tháp tùng ông Kim đến Bàn Môn Điếm? - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju. Ảnh: Yonhap

Các nhà phân tích cho rằng vai trò ngoại giao của bà Ri được tăng cường giữa lúc ông Kim tìm cách cải thiện hình ảnh của đất nước, vốn thường được biết đến với chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

Họ dự đoán ông Kim sẽ đưa vợ đi cùng tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều – dự kiến diễn ra ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm - nếu ông duy trì chiến lược này.

Trong trường hợp đó, bà Ri có thể sẽ ngồi cùng đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa 2 đệ nhất phu nhân Triều Tiên và Hàn Quốc từ trước đến giờ.

Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok hôm 26-4 cho biết hai miền Triều Tiên vẫn đang thương thảo về vấn đề này và hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Yonhap nhận định Triều Tiên rất có khả năng sẽ chỉ thông báo cho Seoul về kế hoạch đi lại của bà Ri vài giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Trong lúc sự có mặt của vợ ông Kim còn chưa chắc chắn, Yonhap dẫn lời ông Im Jong-seok cho biết phái đoàn Triều Tiên đến làng Bàn Môn Điếm sẽ bao gồm 9 quan chức cao cấp, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam; cô Kim Yo-jong (em gái ông Kim); Phó Chủ tịch Đảng Lao động Kim Yong-chol; Phó Chủ tịch Đảng Lao động kiêm Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo thể thao quốc gia Choe Hwi và Phó Chủ tịch Đảng Lao động phụ trách các vấn đề quốc tế Ri Su-yong.

Danh sách cũng bao gồm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su; Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang nhân dân Pak Yong-sik; Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon.

Hiếm khi Triều Tiên đưa các quan chức quân sự và ngoại giao vào phái đoàn tham gia hội nghị thượng đỉnh ở nước ngoài. Ông Im Jong-seok cho biết Bình Nhưỡng dường như muốn thảo luận về hạt nhân, lập lại hòa bình và giảm thiểu căng thẳng nên mới chốt danh sách này.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)