Hết mùa cao điểm, khách quốc tế đến Việt Nam giảm

Hết mùa cao điểm, khách quốc tế đến Việt Nam giảm - Ảnh 1.

Khách quốc tế đến Việt Nam giảm trong tháng 4

Đây là số liệu vừa được Tổng cục thống kê công bố ngày 29-4, về tình hình khách quốc tế đến Việt Nam trong 4 tháng đầu năm.

Theo đó, trong tháng 4-2018, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt 1,34 triệu lượt, giảm 0,1% so với tháng trước. Đây là tháng đầu tiên có lượng khách quốc tế giảm trong năm nay. Thông thường, mùa khách quốc tế đến Việt Nam từ tháng 10 năm trước đến khoảng tháng 4 năm sau. Thời điểm mùa hè là cao điểm phục vụ khách nội địa của ngành du lịch.

Nếu so với cùng kỳ, khách quốc tế đến nước ta vẫn tăng 25,2% nhờ có nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra trong tháng như Ngày hội du lịch TP HCM, Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam tại Hà Nội, Lễ hội Ẩm thực và văn hóa châu Á 2018 tại Hà Nội và Quảng Ninh…

Tính chung 4 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến nước ta đạt 5,5 triệu lượt, tăng 29,5% so với cùng kỳ. Trong đó, khách đến bằng đường hàng không, đường bộ tăng mạnh, còn khách đến bằng đường biển giảm khá mạnh 12,2%.

Trong các thị trường, khách đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc tăng mạnh nhất khi lần lượt đạt 1,77 triệu và 1,17 triệu lượt. Chỉ tính riêng 2 thị trường này đã chiếm khoảng 46% tổng lượng khách quốc tế tới Việt Nam.

Liên quan đến chính sách visa, hiện các doanh nghiệp đang chờ quyết định của Chính phủ về việc có tiếp tục miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu hay không để thông báo cho đối tác, du khách, khi thời điểm hết hạn (30-6) đang cận kề. Năm nước Tây Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý là thị trường nguồn của du lịch Việt Nam ở châu Âu sẽ hết thời hạn được miễn visa vào ngày 30-6 tới.

Tin-ảnh: T.Phương