Ông Trump hỏi bà Merkel cách đối phó Tổng thống Putin

Đài CNN hôm 30-4 dẫn lời 2 nguồn tin cho biết bà Merkel, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trong Liên minh châu Âu (EU), có lịch sử và sự cạnh tranh tồn tại từ lâu với Tổng thống Putin. Không rõ bà đã đưa ra lời khuyên gì cho ông Trump nhưng theo tiết lộ của 2 quan chức thì tổng thống Mỹ dường như không thực sự lắng nghe câu trả lời.

Ngoài ra, các nguồn tin còn nói thêm rằng ông Trump "cư xử đúng mực" trong cuộc thảo luận riêng giữa 2 người nhưng trong phiên họp toàn thể lớn hơn, thái độ của ông có phần kịch tính hơn. Ông chủ Nhà Trắng liên tục đề cập đến thặng dư thương mại cao của Đức và việc nước này có chi tiêu quốc phòng thấp hơn khuyến nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Từ lâu ông Trump đã bày tỏ sự không hài lòng về 2 vấn đề này theo cả 2 cách công khai và riêng tư nhưng giọng điệu của ông trong cuộc họp mới đây đã khiến các quan chức Đức có mặt ngạc nhiên. Họ cảm thấy cuộc họp khiến họ như "nhìn thấu vào tâm trí" ông Trump.

Ông Trump hỏi bà Merkel cách đối phó Tổng thống Putin  - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc bà Merkel "quá bảo hộ" các chính sách thương mại và đề cập đến vấn đề xe hơi Đức tràn ngập Mỹ. Đáp lại, bà Merkel giải thích rằng nếu giảm bớt rào cản cho xe hơi Mỹ vào Đức, bà sẽ phải làm điều tương tự với các nước khác.

Ông Trump còn yêu cầu được biết bà Merkel sẽ cho Mỹ điều gì nếu ông đồng ý gia hạn miễn thuế thép và nhôm. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến vấn đề chi tiêu quốc phòng của Đức một cách gay gắt. Theo lời các quan chức, tổng thống Mỹ đã tức giận và liên tục nói về 2 vấn đề trên trong cuộc họp.

Tuy nhiên, thông tin đài CNN đưa ra đã bị Nhà Trắng phủ nhận.

Bảo Hạnh (Theo CNN)