“Chim ăn thịt” Mỹ đổ bộ Hàn Quốc

Yonhap dẫn lời quan chức quân đội (giấu tên) nói trên xác nhận phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ đã hạ cánh tại căn cứ không quân ở TP Gwangju – Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận không chiến có tên gọi "Max Thunder".

Chưa rõ số lượng F-22 Raptor mà Mỹ gửi đến Hàn Quốc nhưng có ít nhất 8 chiến đấu cơ loại này đã hạ cánh tại TP Gwangju.

Với tốc độ tối đa vào khoảng Mach 2.5 (hơn 3.000 km/h), "Chim ăn thịt" của Mỹ có thể bay đến các căn cứ chính của kẻ địch và tung ra các cuộc tấn công chính xác.

“Chim ăn thịt” Mỹ đổ bộ Hàn Quốc  - Ảnh 1.

Một máy bay F-22 của Mỹ. Ảnh: Yonhap

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề nghị ông Moon thiết lập các văn phòng liên lạc tại thủ đô Seoul và Bình Nhưỡng để hai bên có thể giao tiếp thường xuyên.

Hôm 30-4, Washington cho biết Quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề liên Triều Mark Lambert sẽ tới Hàn Quốc để thảo luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên cách đó 3 ngày.

Theo Yonhap, cuộc tập trận "Max Thunder" sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần bắt đầu từ ngày 11-5, liên quan đến hơn 100 máy bay quân sự. Hồi năm ngoái, nó là một phần của cuộc tập trận "Foal Eagle" (Đại bàng non) giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Động thái trên diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Hôm 27-4, hai nhà lãnh đạo Nam – Bắc Triều Tiên Moon Jae-in và Kim Jong-un cũng gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc Khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên cũng như chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Sau đó 4 ngày, hai bên đồng loạt dỡ bỏ các loa tuyên truyền dọc biên giới trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in yêu cầu Liên Hiệp Quốc giám sát kế hoạch đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggy-ri của Triều Tiên.

“Chim ăn thịt” Mỹ đổ bộ Hàn Quốc  - Ảnh 3.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) tại cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia hôm 1-5. Ảnh: Yonhap

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã kéo hàng chục loa phóng thanh ra khỏi biên giới trước sự chứng kiến của các phóng viên.

Một sĩ quan quân đội Hàn Quốc tiết lộ phía Triều Tiên cũng đã dỡ bỏ loa tuyên truyền trước đó trong ngày. Tuần trước, hai miền Nam – Bắc Triều Tiên tạm ngừng tất cả chương trình tuyên truyền dọc biên giới dài 248 km.

Hai nước khởi động lại chiến dịch tuyên truyền vào đầu năm 2016 sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên. Trong khi Hàn Quốc phát sóng các bài hát K-pop, những lời chỉ trích về tình trạng nhân quyền ở Triều Tiên, tin tức thế giới và bản tin thời tiết thì Bình Nhưỡng đáp trả bằng các thông điệp chống miền Nam và ca ngợi hệ thống chính trị của mình.

“Chim ăn thịt” Mỹ đổ bộ Hàn Quốc  - Ảnh 4.

Quân đội Hàn Quốc tháo dàn loa tuyên truyền ở biên giới hôm 1-5. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)