Israel - Iran: Khiêu khích trả đũa

Quân đội Syria hôm 30-4 gọi đây là những "tên lửa bí ẩn", song dường như mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía Israel, trong khi "nạn nhân" được cho là Tehran, nhất là khi phần lớn trong số 26 người thiệt mạng trong vụ tấn công là người Iran.

Trong cuộc chiến Syria, Israel không ít lần tấn công vào các đoàn xe được cho là chở vũ khí tới cho các đồng minh khu vực của Iran. Hồi tháng 4, những vụ tấn công kiểu này bắt đầu leo thang, trong đó có các cuộc không kích vào một căn cứ quân sự Syria, giết chết 7 người Iran, trong đó có một quan chức cấp cao của chương trình máy bay không người lái của Iran.

Israel - Iran: Khiêu khích trả đũa - Ảnh 1.

Trang tin Zaman Al-Wasl của Syria ngày 1-5 cho biết một số bức ảnh “đặc biệt” cùng một nguồn tin quân sự cho thấy Israel đã sử dụng bom thông minh GBU-39 do Mỹ sản xuất trong cuộc tấn công ngày 29-4. Ảnh: defenseworld.net

Tuy nhiên, cuộc tấn công đêm 29-4 có vẻ đi xa hơn, số người thiệt mạng cũng cao hơn nhiều. Mục tiêu trúng tên lửa là các nhà kho đạn dược tại căn cứ quân sự Lữ đoàn 47 tại tỉnh Hama do Iran sử dụng, phá hủy các tên lửa đất đối đất và gây ra những vụ nổ lớn đủ để các cơ quan giám sát động đất đo được chấn động lên tới 2,6 độ. Các mục tiêu khác cũng trúng tấn công là một sở cứu hỏa cũng ở Hama và căn cứ không quân Neirab tại Aleppo.

Cả Israel và Iran dường như đều không quan tâm tới việc công khai vụ tấn công. Theo cựu giám đốc tình báo của quân đội Israel Amos Yadlin, về phía Tehran, cách phản ứng này có thể là nỗ lực để giới chức lãnh đạo của nước này không cảm thấy thôi thúc phải đáp trả ngay lập tức.

Nhà phân tích Ali Vaez - Giám đốc Dự án Iran tại Tổ chức International Crisis Group (Bỉ) - cho rằng một nhân tố tác động lên quyết định thời điểm ra tay của Iran chính là mối lo ngại của nước này rằng bất cứ hành động nào hiện nay có thể đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump về phía quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vị chuyên gia này nói thêm rằng quyết định tấn công đêm 29-4 của Israel có thể nhằm khiêu khích Iran trả đũa vì mục đích này. "Chúng ta đang ở trong một vòng luẩn quẩn và thực tế là sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân (Iran) sẽ làm gia tăng trầm trọng tất cả các căng thẳng. Tất cả các bên sẽ "tháo găng tay" xung trận" - ông Vaez nhận định.

Thu Hằng