Tân Ngoại trưởng Mỹ từng là sĩ quan kỵ binh tuần tra ở Bức tường Berlin

Ông Mike Pompeo đã tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ vào ngày 26-4 vừa qua. Trước đó, ông giữ vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) từ tháng 1-2017 đến tháng 4-2018.

Tân Ngoại trưởng Mỹ từng là sĩ quan kỵ binh tuần tra ở Bức tường Berlin - Ảnh 1.

Ông Mike Pompeo tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ sau khi được Thượng viện phê chuẩn - Ảnh: Getty

Theo thông tin Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp, trước khi gia nhập Chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Pompeo giữ vị trí nghị sĩ Khu vực 4 của bang Kansas ở nhiệm kỳ thứ tư. Ông từng làm việc tại Ủy ban Tình báo của Hạ viện, cũng như Ủy ban Năng lượng và Thương mại và Ủy ban Điều tra về Sự kiện Benghazi của Hạ viện.

Trước khi làm việc tại Quốc hội, ông Pompeo đã thành lập Công ty Thayer Aerospace, nơi ông làm Giám đốc điều hành trong hơn 1 thập kỷ. Sau đó, ông trở thành Chủ tịch điều hành của Sentry International, một công ty sản xuất, phân phối và cung cấp dịch vụ thiết bị dầu mỏ.

Tân Ngoại trưởng Mỹ từng là sĩ quan kỵ binh tuần tra ở Bức tường Berlin - Ảnh 2.

Ông Pompeo tuyên thệ nhậm chức Giám đốc CIA tháng 1-2017

Ông Pompeo tốt nghiệp đứng đầu khóa tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point năm 1986 và đã phục vụ trong quân đội với vị trí sĩ quan kỵ binh tuần tra trước khi Bức tường Berlin sụp đổ. Ông cũng đã phục vụ trong Liên đội 2, Tiểu đoàn 7 trong Sư đoàn Bộ binh 4 của Lục quân Mỹ.

Sau khi rời quân đội, ông Pompeo tốt nghiệp Trường Luật Harvard, và từng làm việc ở vị trí biên tập viên của Tạp chí Luật Harvard.

Ông Pompeo sinh ngày 30-12-1963 tại Orange, bang California. Ông kết hôn với bà Susan Pompeo và có một người con trai tên là Nick.

Tân Ngoại trưởng Mỹ từng là sĩ quan kỵ binh tuần tra ở Bức tường Berlin - Ảnh 3.

Ông Pompeo đang chịu trách nhiệm sắp xếp và chuẩn bị cho cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trong ảnh: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến công tác bí mật của ông tới Bình Nhưỡng dịp lễ Phục Sinh vừa qua - Ảnh: REUTERS)

Được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với 57 phiếu thuận và 42 phiếu chống, ông Pompeo là ngoại trưởng thứ 2 dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi ông Pompeo là một người "luôn đặt lợi ích của Mỹ của nước Mỹ lên đầu. Có một người luôn tràn đầy lòng yêu nước, tài năng, nhiệt thành và trí tuệ như ông Pompeo dẫn dắt Bộ Ngoại giao sẽ là một tài sản quý giá cho Mỹ vào thời điểm quan trọng này".

Ông Pompeo là quan chức đang chịu trách nhiệm sắp xếp và chuẩn bị cho cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

D.Ngọc