Ấm áp Tháng Công nhân

"Cuộc sống khó khăn, mọi chi tiêu trong gia đình đều được tính toán chi li, ngay cả chiếc xe đạp để đi làm, tôi cũng không dám mua. Vì vậy, nhiều năm qua, tôi vẫn đi bộ để đi làm. Dù có mệt và mất khá nhiều thời gian nhưng tôi vẫn ráng. Vừa qua, hay tin mình được tặng một chiếc xe đạp, tôi rất bất ngờ và xúc động" - chị Ngô Ngọc Phúc, công nhân (CN) Công ty TNHH Giày da Huê Phong, đã bày tỏ như vậy khi được các cán bộ Công đoàn (CĐ) quận Gò Vấp, TP HCM dắt ra chiếc xe đạp trao tận tay cho chị trong những ngày đầu của Tháng CN lần thứ 10.

Quà tặng của nghĩa tình

Chị Phúc là một trong số 29 trường hợp CN có hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện để đi làm đã được CĐ quận Gò Vấp và các khối thi đua của CĐ quận tặng xe đạp trong ngày khai mạc Tháng CN vừa qua. Tuy giá trị phần quà không quá lớn nhưng có ý nghĩa động viên rất lớn, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của tổ chức CĐ. Hôm đến nhận xe, ai cũng xúc động. Được các cán bộ CĐ động viên, hỏi thăm công việc và cuộc sống gia đình, chị Võ Thúy Liễu, CN Công ty TNHH Sedo Vina, nghẹn ngào. Chị kể, chồng chị bị bệnh đái tháo đường nặng, bị mất sức lao động, trong khi đó con còn nhỏ, một mình chị cáng đáng cả gia đình, vừa lo việc công ty vừa chăm sóc chồng con nên thời gian mỗi ngày của chị đều rất ngắn. Tuy vậy, nhiều năm qua, chị vẫn kiên trì đi bộ đi làm để tiết kiệm. "Nay tôi đã có được chiếc xe đạp để đi làm. Cảm ơn sự quan tâm của các anh chị cán bộ CĐ. Tôi rất bất ngờ khi CĐ quan tâm đến cả việc CN chúng tôi đi làm bằng phương tiện gì, có cần giúp đỡ hay không? Sự quan tâm ấy khiến chúng tôi cảm thấy rất ấm áp" - chị Liễu bộc bạch. Sau khi ra về, dắt chiếc xe đạp mới ra khỏi Nhà Văn hóa Lao động quận, chị Liễu đứng ngắm nghía chiếc xe một hồi rồi mới lên xe đi về.

Chia sẻ về công trình tặng xe đạp cho CN với chủ đề "Tiếp bước cùng CN" của các khối, cụm thi đua CĐ đoàn cơ sở, bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, nhấn mạnh: "Ý tưởng thực hiện chương trình xuất phát từ chính kết quả khảo sát nhu cầu thực tế, từ nguyện vọng của CN. Tháng CN là tháng dành cho người lao động (NLĐ), hướng về NLĐ nên mục tiêu mà các cấp CĐ quận đặt ra là chăm lo càng nhiều, càng thiết thực cho NLĐ thì càng tốt. Tôi mong rằng qua chương trình này, NLĐ sẽ bớt vất vả và thuận tiện hơn trong vấn đề đi lại".

Ấm áp Tháng Công nhân - Ảnh 1.

Công nhân tham gia phiên chợ 0 đồng do LĐLĐ quận Gò Vấp tổ chức

Hợp tác để mang lại lợi ích cho đoàn viên

Nhằm mang lại lợi ích lâu dài cho NLĐ, tại lễ khai mạc Tháng CN, LĐLĐ quận Gò Vấp đã ký kết hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận và TP để giảm giá các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên CĐ. Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Sài Gòn sẽ giảm giá các sản phẩm nước đóng chai từ 10%-15%/sản phẩm; Công ty TNHH Việt Thái Quân giảm giá xe máy Honda 300.000 đồng/chiếc và sửa chữa miễn phí cho NLĐ; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ World Mart giảm giá tất cả các mặt hàng từ 3%-5%; Công ty CP Nông sản Kim Sáng giảm giá sản phẩm từ 10%-30%. "Với sự hợp tác này, CĐ quận mong muốn mọi đoàn viên sẽ được hưởng thêm nhiều phúc lợi trong năm 2018" - ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, nhấn mạnh.

Chia sẻ về ý nghĩa Tháng CN, ông Quách Thành Văn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sedo Vina, nhấn mạnh: "Sau nhiều năm tổ chức, Tháng CN đã thực sự tạo được hiệu quả. Thực tế tại công ty, NLĐ đã được chăm lo, được vui chơi nhiều hơn và làm việc tích cực hơn. Do đó, ban giám đốc công ty luôn đồng hành cùng CĐ, tổ chức tốt Tháng CN để mang lại lợi ích cho đoàn viên".

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, LĐLĐ quận đã phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" cho NLĐ. Tham gia phiên chợ, NLĐ được hỗ trợ 200.000 đồng/người để mua các sản phẩm, vật dụng với giá ưu đãi bày bán tại các gian hàng. "Phiên chợ rất hay, tôi mua được nhiều thứ cần thiết cho gia đình như sữa tắm, dầu gội, sữa hộp cho con…" - chị Hoàng Thị Khánh Lan, CN Công ty TNHH Giày da Huê Phong, chia sẻ.

Bài và ảnh: THANH NGA