Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm nói lời sau cùng lúc 21 giờ 30

Ngày 3-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), cùng các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng OceanBank tiếp tục với phần đối đáp.

Vụ OceanBank: Xử đến hơn 22 giờ tối - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm

Đáng chú ý, đến khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, HĐXX vẫn để các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bày tỏ sự biết ơn đại diện VKSND đã ghi nhận 6 tình tiết giảm nhẹ mới trong phiên tòa phúc thẩm. Bị cáo Hà Văn Thắm mong HĐXX xem xét hậu quả phía sau vụ án để xác định việc bản thân có phải là người giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc OceanBank, chiếm đoạt tài sản hay không.

"Nếu khẳng định giúp sức, mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, hoàn cảnh của bị cáo và ghi nhận việc bị cáo đã khai báo thành khẩn. Qua đó, mong HĐXX giảm xuống mức án có thời hạn"- bị cáo Thắm nói.

Cuối cùng bị cáo, Hà Văn Thắm khẳng định bản thân đã thành khẩn khai báo nhưng không được cấp sơ thẩm xem xét. "Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại mong HĐXX mở rộng vòng tay, xem xét giảm nhẹ hình phạt để bản thân có cơ hội trở về bên gia đình"- bị cáo Hà Văn Thắm nói.

Là người thứ 2 đứng lên nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cảm ơn HĐXX và cho rằng bị cáo chỉ là người đi làm thuê nhưng trong bản án sơ thẩm, bị cáo bị đẩy lên như là chủ ngân hàng. Điều đó làm cho trách nhiệm cũng như những vấn đề khác của bị cáo không được xem xét công tâm.

Vụ OceanBank: Xử đến hơn 22 giờ tối - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc OceanBank

Bị cáo Sơn xin VKS ghi nhận cho sự thành khẩn của ông, vì liên quan đến số tiền 264 tỉ đồng đưa cho ai, chi vào đâu ông đều đã khai hết, ông không còn gì để trình bày hơn nữa. Cuối cùng, bị cáo mong HĐXX minh oan và xin cơ hội được sống, được làm việc có ích cho xã hội.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng giám đốc OceanBank) xin HĐXX xem xét hoàn cảnh, động cơ và tính chất hành vi bị cáo buộc để quy kết tội danh. "Bị cáo là người làm công hưởng lương, mọi công việc đều thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo tha thiết mong HĐXX xem xét bị cáo không tư lợi cá nhân, đã thành khẩn khai báo và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật"- bị cáo Thu òa khóc khi nói.

Sau đó, phiên tòa diễn ra đến 22 giờ 30 phút cùng ngày mới kết thúc, tòa đi vào nghị án. Dự kiến chiều nay 4-5, tòa tuyên án đối với các bị can.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng