Trung Quốc "châm lửa" trên biển Đông

Ngày 9-5, trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động, tiến sĩ (TS) Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ, khẳng định đây là hành động tiếp theo trong chuỗi các hoạt động của Trung Quốc (TQ) nhằm thực hiện quân sự hóa ở biển Đông, đặc biệt đối với khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đài CNBC của Mỹ ngày 2-5 đưa tin TQ đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không cho 3 tiền đồn trên biển Đông. Cụ thể, tên lửa được chuyển tới đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua.

Theo TS Trần Công Trục, hành động này đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và TQ, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông giữa ASEAN và TQ (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC).

Trung Quốc châm lửa trên biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: "Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa"...Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an, cho biết trong giai đoạn từ 2013-2016, TQ thực hiện bồi đắp trái phép 7 hòn đảo tại quần đảo Trường Sa. Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Trên các đảo nhân tạo này, TQ xây dựng các căn cứ quân sự, 3 sân bay, các cảng quân sự, các nhà chứa tên lửa và các nhà chứa máy bay, đồng thời họ lắp thêm 4 radar tần số cao, phục vụ mục đích quân sự, đặc biệt là radar tại đá Châu Viên nằm ở cực Nam của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. "Các radar tần số cao này phục vụ mục đích quân sự chứ không phải dân sự" - Thiếu tướng Lê Văn Cương bày tỏ.

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh việc TQ đưa tên lửa ra các đảo mà họ bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa cũng như những hành động quân sự khác tại khu vực biển Đông đều gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

TS Trần Công Trục nhận định với những việc làm của TQ sẽ khiến tình hình biển Đông rất nóng và phức tạp. Thậm chí có những tín hiệu của đụng độ, xung đột nguy hiểm. Rõ ràng TQ gây ra mối đe dọa về hòa bình trong khu vực ngày càng hiện hữu hơn, trong việc họ sẽ xâm phạm đến các quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia trong khu vực" - ông Trục nói.

TS Trần Công Trục lo ngại hành động của TQ sẽ khiến các nước cảnh giác hơn vì để bảo vệ chủ quyền của mình, các nước sẽ phải tăng cường sức mạnh quân sự hơn nữa - điều mà người ta thường gọi là chạy đua vũ trang.

Bên cạnh tăng cường đối thoại để giải quyết mọi tranh chấp, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ cho rằng Việt Nam luôn phải tỉnh táo và cảnh giác trước mọi động thái của TQ. Trong mọi tình huống, bằng sách lược mềm dẻo, chúng ta phải bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhiều nước quan ngại

Trước thông tin TQ bố trí tên lửa ở Trường Sa, vừa qua, Mỹ, Úc, Philippines đều đã lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop cho rằng hành động này trái với tuyên bố không quân sự hóa trên các thực thể ở biển Đông của TQ. TQ rõ ràng có trách nhiệm với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tức phải bảo đảm hòa bình và an ninh trên thế giới.

Ngày 8-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam đề nghị phía TQ với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông; không tiến hành quân sự hóa; rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và TQ và DOC".

Văn Duẩn