Tố Iran bắn rốc-két, Israel không kích Syria trả đũa

Theo lời phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus, lực lượng Iran bắn khoảng 20 rốc-két vào lúc 0 giờ 10 phút (giờ địa phương). "Một số quả rốc-két đã bị chặn bởi hệ thống phòng không. Chúng tôi chưa thấy có thương vong. Mức độ thiệt hại được xác định ở mức thấp" - trích lời ông Conricus.

Ông Conricus nói thêm rằng họ đã trả đũa các cuộc tấn công tiền đồn trên Cao nguyên Golan nhưng không tiết lộ chi tiết.

Tố Iran bắn rốc-két, Israel không kích Syria trả đũa - Ảnh 1.

Binh sĩ Israel trên Cao nguyên Golan ngày 9-5. Ảnh: Reuters

Trước đó, hãng tin SANA và tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết chiến đấu cơ Israel đã bắn rốc-két vào lãnh thổ Syria và hệ thống phòng không Syria đã chống trả. Được biết, mục tiêu của vụ tấn công là các vị trí quân sự của quân đội Syria và lực lượng đồng minh tại TP Baath, thuộc tỉnh Quneitra, gần biên giới với Israel.

Ngoài ra, SANA cho biết, rạng sáng 10/5, nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy tại Damascus khi các máy bay hoạt động trên bầu trời thành phố này. SANA cho biết các hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn nhiều tên lửa Israel. Những tên lửa này "bị bắn hạ liên tiếp."

Cùng ngày, đài truyền hình nhà nước Syria tố Israel đang cố gắng tấn công vào các hệ thống phòng không và radar của Syria.

Tố Iran bắn rốc-két, Israel không kích Syria trả đũa - Ảnh 2.

Xe tăng Israel xuất hiện gần biên giới Syria. Ảnh: Reuters

Các động thái tấn công qua lại nói trên diễn ra một đêm sau khi Syria tố Israel tấn công một trong các căn cứ quân sự ở phía Nam thủ đô Damascus và làm 15 người thiệt mạng, trong đó có 8 người Iran. 

Căng thẳng giữa Israel và Iran đang leo thang ở Syria thời gian qua. Lo ngại Iran và nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon thành lập một mặt trận ở Syria, Israel thỉnh thoảng vẫn tấn công các lực lượng này. 

Đã xuất hiện cảnh báo xung đột trong khu vực tiếp tục gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 8-5. Chỉ vài giờ sau, tên lửa Israel đã nhắm vào một căn cứ quân sự ở Kisweh, phía Nam Damascus. Tuy nhiên, phía Israel không xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)