Vụ tử vong bất thường sau phẫu thuật gãy tay: Niêm phong bệnh án, mổ tử thi

Ngày 10-5, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Đông (TP Hà Nội) đã có văn bản báo cáo Sở Y tế Hà Nội về sự việc bệnh nhân Vương Đình Cường (sinh năm 1981, ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) tử vong sau khi phẫu thuật gãy xương cánh tay tại BV này.

Vụ tử vong bất thường sau phẫu thuật gãy tay: Niêm phong bệnh án, mổ tử thi - Ảnh 1.

Gia đình bệnh nhân tử vong bất thường tập trung yêu cầu BV làm rõ nguyên nhân tử vong của người thân

Bệnh nhân Vương Đình Cường nhập viện lúc hơn 2 giờ sáng ngày 9-5 với lý do đau chói và mất vận động cánh tay phải do ngã. Tại Khoa Chấn thương, bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, được chẩn đoán gãy kín phức tạp cổ xương cánh tay phải, được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật kết hợp xương lúc 10 giờ 30 ngày 9-5.

Bệnh nhân Cường được gây mê nội khí quản, kết hợp xương bằng nẹp khoá trên màn tăng sáng. Trước khi kết thúc cuộc mổ vào khoảng 13 giờ 30 phút, bệnh nhân trong tình trạng mê dưới tác dụng của thuốc, xuất hiện diễn biến bất thường như suy hô hấp, huyết áp tụt. Kíp mổ và cán bộ toàn khoa khẩn trương cấp cứu, hồi sức tích cực, hội chẩn liên khoa, hội chẩn toàn viện và mời các bác sĩ chuyên khoa của BV Quân y 103 hỗ trợ chuyên môn. Sau gần 2 giờ cấp cứu và hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và tử vong lúc 16 giờ cùng ngày, với chẩn đoán suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục chưa rõ nguyên nhân sau mổ kết hợp xương gãy cổ xương cánh tay phải.

Sau sự việc, BV đã gặp gỡ, giải thích người nhà bệnh nhân Vương Đình Cường, báo cáo Công an phường Quang trung và Công an quận Hà Đông (Hà Nội) phối hợp giải quyết. 

Hiện tại, toàn bộ hồ sơ bệnh án được niêm phong, niêm phong phòng mổ và chuyển tử thi đến nhà đại thể của BV Quân y 103 theo nguyện vọng của gia đình. BV cũng đã tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và kíp gây mê, yêu cầu các cá nhân liên quan đến công tác điều trị, phẫu thuật, gây mê thực hiện tường trình bằng văn bản, Khoa Chấn thương và Khoa Gây mê phẫu thuật họp kiểm điểm. BV cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong, đồng thời thành lập và tổ chức họp hội đồng chuyên môn của BV theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đây là sự cố không ai mong muốn. Hiện Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát toàn bộ quy trình kỹ thuật, công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân để tìm nguyên nhân sự việc. Cơ quan công an đã niêm phong hết hồ sơ bệnh án để điều tra. Hôm nay 10-5, tiến hành giải phẫu pháp y để tìm nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

Ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc BVĐK Hà Đông, cho biết sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân Cường xuất hiện tình trạng ngừng tim và ngay lập tức được các bác sĩ liên khoa tập trung cấp cứu nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng nên đã tử vong. Chiều ngày 9-5, BV đã liên hệ và hội chẩn liên viện với các bác sĩ giỏi ở Bệnh viện quân y 103. Kết quả hội chẩn cho kết quả bước đầu có thể bệnh nhân bị tắc mạch phổi do mỡ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, bệnh nhân Vương Đình Cường bị tai nạn giao thông nên đau nhức cánh tay bên phải vào đêm 8-5. Gia đình lo lắng vết thương nguy hiểm nên đã đưa bệnh nhân đến BVĐK huyện Quốc Oai chụp chiếu, kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ thông báo xương tay phải, bả vai của anh Cường bị gãy cần được phẫu thuật. Sau đó, gia đình đã chuyển anh Cường đến BVĐK Hà Đông để phẫu thuật nẹp cánh tay bị gãy. Tại đây, anh Cường đã bất ngờ tử vong sau phẫu thuật.

D.Thu