Căn bệnh tình dục phổ biến sắp có vắc-xin

Hai nhóm nghiên cứu từ hai trường đại học lớn tại Mỹ là Đại học Bang Louisiana và Đại học Pennsylvaina đồng loạt công bố thành công trong thử nghiệm vắc xin ngừa herpes trên lợn guinea và khỉ rhesus. Họ đang tiến đến bước thử nghiệm lâm sàng trên người và dự kiến 5 năm nữa có thể tung vắc-xin ra thị trường.

Căn bệnh tình dục phổ biến sắp có vắc-xin - Ảnh 1.

Herpes là bệnh lây qua đường tình dục rất phổ biến - ảnh minh họa từ Internet

Trong bài công bố trên tạp chí Vaccine, tiến sĩ Konstantin Kousoulas, đứng đầu nhóm nghiên cứu của Đại học Bang Louisiana cho biết họ sẽ cần 1 năm để tìm kiếm các tình nguyện viên, hoàn thiện hơn nghiên cứu và bắt đầu thử nghiệm trực tiếp trên người.

Trong thí nghiệm trên lợn và khỉ, nhóm được chủng ngừa vắc-xin không bị phát bệnh sau khi phơi nhiễm HSV-2, chủng virus herpes độc tính mạnh, gây mụn rộp ở vùng sinh dục. Lượng virus đi vào cơ thể cũng nhanh chóng bị vắc-xin tấn công và quét sạch. Các con vật không được tiêm vắc-xin thì có những triệu chứng nặng.

HSV-2 cũng là mục tiêu chính của vắc-xin này, tuy nhiên các bước nghiên cứu cho thấy vắc-xin này cũng bảo vệ người được tiêm khỏi chủng HSV-1 nhẹ hơn nhưng phổ biến hơn, vốn gây ra các vết lở trên mặt, nhất là vùng quanh miệng, tay, chân…

Trong khi đó, tiến sĩ Harvey Friedman, tác giả chính của nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania cho biết 18 tháng sau họ sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người. Vắc-xin của ông làm từ một loại protein lấy từ chính virus herpes, giúp hệ miễn dịch của con người được tăng cường, từ đó có khả năng đánh bại virus khi bị lây nhiễm.

Herpes là loại virus gây ra chứng mụn rộp vùng sinh dục và các vết lở trên mặt, tay chân…, tùy theo chủng virus mà người bệnh nhiễm. Triệu chứng phổ biến là đau và ngứa vùng bị lở, rộp. Thống kê tại Mỹ cho thấy có khoảng 1/6 người trưởng thành ở nước này mang virus, còn tại Anh là 17%. Theo Hiệp hội Herpes Viruses của Anh, 70% dân số từng trải qua ít nhất một lần phơi nhiễm herpes trong đời.

Đa số các trường hợp bệnh tình dục do herpes có thể chữa khỏi không mấy khó khăn ở người lớn nhưng ở trẻ em bệnh có thể diễn tiến nặng. Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh từ cha mẹ có thể bị tổn thương não, mù mắt hoặc tử vong.

Dù chủ yếu lây qua quan hệ tình dục, nhưng bệnh cũng khác dễ lây qua các tiếp xúc cơ thể khác. Cách đây ít lâu, một cô bé 3 tuổi đã bị lở loét nặng nhiều nơi do nhiễm herpes từ nụ hôn của người cha đang lở miệng do herpes, theo báo cáo từ Bồ Đào Nha. Hồi cuối năm 2017, một phụ nữ ở California (Mỹ) bị nghi nhiễm herpes khi dùng cây son môi dành cho khách thử ở của hàng.

A. Thư (Theo Daily Mail)