Rơi kính chắn gió buồng lái máy bay, cơ phó "bị hút nửa người ra ngoài"

Cơ trưởng Liu Chuanjian – người được ca ngợi như một anh hùng trên mạng xã hội sau khi hạ cánh chiếc Airbus A319 an toàn - nói với Nhật báo Kinh tế Thành Đô rằng máy bay vừa đạt tới độ cao gần 10 km thì một âm thanh chói tai vang lên.

Buồng lái lập tức bị mất áp lực và giảm nhiệt độ đột ngột. Lúc đó, ông Liu nhận ra kính chắn gió bên phải buồng lái đã biến mất.

"Không có cảnh báo. Kính chắn gió đột nhiên bị nứt và tạo thành một tiếng nổ lớn. Điều tiếp theo tôi biết là cơ phó bị hút nửa người ra bên ngoài cửa sổ" – ông Liu nhớ lại.

Cơ trưởng của Sichuan Airlines cho biết thêm: "Mọi thứ trong buồng lái bay lơ lửng trong không khí. Hầu hết thiết bị đều gặp trục trặc. Tôi không thể nghe thấy âm thanh trên vô tuyến. Máy bay bị rung lắc mạnh đến nỗi tôi không thể đọc được máy đo".

Rơi kính chắn gió buồng lái máy bay, cơ phó bị hút nửa người ra ngoài - Ảnh 1.

Chiếc Airbus A319 gặp sự cố. Ảnh: Reuters

Theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), do thắt dây an toàn chặt nên cơ phó nói trên không bị hút luôn ra ngoài và được kéo trở lại. Người này bị trầy xước và bong gân ở cổ tay. Một thành viên phi hành đoàn khác cũng bị thương nhưng tất cả 119 hành khách không hề hấn gì.

Hiện nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Chuyến bay số hiệu 3U8633 rời TP Trùng Khánh – Trung Quốc lúc 6 giờ 25 phút ngày 14-5, hướng tới Tây Tạng nhưng sau đó buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại TP Thành Đô.

"Khi thành viên phi hành đoàn đang phục vụ bữa sáng thì máy bay bắt đầu rung lắc. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra và cảm thấy hoảng sợ. Sau đó, mặt nạ dưỡng khí rơi xuống... Máy bay bị rơi tự do vài giây trước khi ổn định trở lại" - một hành khách giấu tên nói với China News Service.

Rơi kính chắn gió buồng lái máy bay, cơ phó bị hút nửa người ra ngoài - Ảnh 2.

Hình ảnh bên trong buồng lái sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp. Ảnh: Twitter

Các sự cố liên quan đến kính chắn gió bị nứt xảy ra thường xuyên như máy bay đụng phải chim hoặc bị sét đánh. Tuy nhiên, việc việc kính chắn gió bị rơi hiếm khi xảy ra.

Năm 1990, một trong hai phi công trên chuyến bay số hiệu 5390 của hãng hàng không British Airways cũng suýt bị hút ra ngoài sau khi kính chắn gió bị vỡ ở độ cao 7 km. Chiếc máy bay gặp nạn là BAC-111 và phi công này may mắn sống sót.

Cách đây gần 1 tháng, một nữ hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airline thiệt mạng do bị hút nửa người ra ngoài cửa sổ. Nguyên nhân là động cơ máy bay bị nổ giữa không trung khiến cửa sổ gần chỗ hành khách này bị vỡ.

Toàn cảnh vụ máy bay hạ cánh kỳ diệu ở Trung Quốc

Toàn cảnh vụ máy bay bị vỡ kính chắn gió. Nguồn: YouTube

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, RT)