"Chạm" vào Sài Gòn là thấy xúc động

Tay máy trẻ Toàn Thắng cho biết rất thích len lỏi vào những con hẻm ở Sài Gòn để khám phá cuộc sống nằm sâu hun hút bên trong. So với những gì hào nhoáng bên ngoài mặt phố, chỉ cách biệt những tuyến lộ hoặc len vào sâu vài ba mét, cuộc sống ở bên trong đã rất khác.

Chạm vào Sài Gòn là thấy xúc động - Ảnh 1.

Hẻm là một đời sống đặc trưng của Sài Gòn. Ảnh: Toàn Thắng

Với Toàn Thắng, đôi khi sự phát hiện không xa xôi gì mà đến từ những con hẻm rất gần nhà. Bỗng dưng một sớm, anh chàng "bị cảm" bởi những điều bình dị khi nhìn ánh nắng sớm hoà cùng với làn khói từ những hàng quán bán đồ ăn và những bóng người đổ dài xuống trước mắt; "bị say" bởi cái đẹp bình dị và được bình an đón một ngày mới đang nhẹ nhõm bắt đầu. Thế là anh nâng máy lên để lưu giữ lại những khoảnh khắc.

Giữa lòng thành phố tấp nập ngược xuôi, ống kính nghệ thuật vẫn "bắt được" những đứa trẻ thoải mái vui đùa giữa cái nắng vàng rực của buổi chiều hè, cảnh người bà cặm cụi dạy cháu học chữ, dặn cháu viết ngay hàng thẳng lối vì "nét chữ nết người"; người cha bồng đứa con thơ trên tay trong nắng chiều… Trong ảnh của Toàn Thắng, nhân vật luôn xuất hiện một cách tự nhiên, thân thuộc: Nụ cười trong trẻo của những đứa trẻ, ánh mắt thèm khát ly siro đá bào, gian hàng rau dưới chân cầu đầy màu sắc…

Chạm vào Sài Gòn là thấy xúc động - Ảnh 2.

Một ô cửa Sài Gòn ở triển lãm "Chạm"

"Ở Sài Gòn hay bất kỳ thành phố nào cũng có cả mặt tốt và mặt xấu, quan trọng mình muốn thành phố ấy xuất hiện trong cảm xúc nào. Cuộc sống đã có quá nhiều thứ đau đầu, quá nhiều áp lực nên nếu gieo được niềm vui nào, cảm xúc tích cực nào thì mình nên làm" – tay máy Dư Trần Nhật Quang giới thiệu về bức ảnh chụp dòng người đông đúc chen lấn nhau vào giờ cao điểm.

Phạm Việt Anh Minh kể về cái nóng như đổ lửa của Sài Gòn, dấu ấn của nó trong bức ảnh mang tên "Toàn cầu hoá" chụp tại vòng xoay Quách Thị Trang. Bức ảnh này sau đó đã từng được in trong sách ảnh đường phố thế giới, với nội dung là câu chuyện thành phố trên đà thay đổi với những công trình mới xuất hiện thay thế dần nếp sinh hoạt cũ.

Chạm vào Sài Gòn là thấy xúc động - Ảnh 3.

Một bức ảnh ấn tượng của tác giả Anh Minh

Những câu chuyện về Sài Gòn qua ảnh vô cùng bình dị nhưng rất đỗi thân thương đã nối dài cảm xúc giữa tác giả và những người thưởng lãm. "Chúng tôi vẫn thường bảo với nhau rằng, Sài Gòn không chỉ là một danh từ, Sài Gòn là một cá tính, Sài Gòn là một lối sống, và Sài Gòn có một đời sống rất riêng. Nếu yêu và được yêu, chúng tôi thật thà muốn được gắn bó mãi với một "kẻ" như Sài Gòn… Và, chúng tôi, những người bây giờ đang còn trẻ, vẫn luôn theo đuổi Sài Gòn theo cách riêng của mình, chạm vào Sài Gòn theo những góc nhìn, những ánh mắt chẳng hề trộn lẫn…" - nhóm Humans of Sai Gon gửi thông điệp đến người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh và đến thăm triển lãm "Chạm".

Tác phẩm của những người trẻ yêu Sài Gòn

Triển lãm ảnh "Chạm" giới thiệu 55 bức ảnh chụp về con người và cuộc sống ở Sài Gòn của 6 bạn trẻ thuộc CLB Humans gồm: Minh Phạm, Nhật Quang, Toàn Thắng, Bam Trần, Thu Trang, An Du, diễn ra từ 10 đến hết ngày 30-5 tại Toong Galery (số 126 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP HCM).

CLB Humans of Sai Gon thành lập từ hồi tháng 6-2014 bởi những bạn trẻ yêu mến mảnh đất, con người Sài Gòn. Hiện tại, nhóm có 15 thành viên hoạt động chính thức và khoảng 20 cộng tác viên yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

Theo các tay máy trẻ của Humans of Sai Gon, ai cũng từng "bắt được" những khoảnh khắc không đẹp của vùng đất này nhưng không ai thấy hình ảnh Sài Gòn xấu đi bởi điều quan trọng nhất: Đẹp hay xấu là do tình cảm, cảm xúc. Và mỗi khi "chạm" đúng vào vùng đất của yêu thương, sẻ chia và kết nối thì những bức ảnh biết nói khiến người xem thật sự xúc động.

Hoà Bình (Ảnh trưng bày tại triển lãm)