Ông Trump kêu gọi Trung Quốc kiểm soát chặt biên giới với Triều Tiên

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 21-5: "Trung Quốc phải tiếp tục cứng rắn và thắt chặt kiểm soát biên giới với Triều Tiên cho đến khi tôi đặt bút ký thỏa thuận phi hạt nhân hóa với nước này".

Tuyên bố trên cho thấy Bắc Kinh có thể đã nới lỏng việc thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump dự kiến gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12-6 tới nhưng Triều Tiên gần đây đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh sau khi Mỹ đưa ra một số điều kiện để Triều Tiên đơn phương từ bỏ chương trình hạt nhân.

Bên cạnh việc phản đối yêu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân của Mỹ, Triều Tiên cũng giận dữ lên án các cuộc tập trận quân sự chung giữa nước này và Hàn Quốc. Tuần trước, Triều Tiên rút khỏi các cuộc đàm phán liên Triều đã được lên kế hoạch.

Ông Trump kêu gọi Trung Quốc kiểm soát chặt biên giới với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 18-5. Ảnh: Reuters

Hành động thay đổi đột ngột của Triều Tiên diễn ra sau khi ông Kim Jong-un tham dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử trong Khu vực phi quân sự (DMZ) với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đồng thời 2 lần gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Vì vậy, Tổng thống Donald Trump thường nhắc nhở Bắc Kinh gây áp lực để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Khi hội nghị thượng đỉnh Singapore đang có dấu hiệu lu mờ, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết rằng nếu hội nghị Mỹ - Triều thành công, ông Kim Jong-un "sẽ nhận được sự bảo vệ mạnh mẽ". "Ông ấy sẽ ở lại và điều hành đất nước của mình. Đất nước của ông ấy sẽ rất giàu có" - Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên hồi tuần trước.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)