Băng nhóm Trung Quốc bắt cóc du khách ở sân bay Thái Lan

Không lâu sau khi xuống máy bay tối 6-5 (giờ địa phương), cô Jincai Chen, 39 tuổi, bị 4 người đàn ông Trung Quốc và một phụ nữ Thái Lan bắt cóc. Chồng cô Chen bị yêu cầu nộp tiền chuộc để cứu vợ.

Hình ảnh ghi lại từ camera giám sát cho thấy cô Chen bị một nam giới và một phụ nữ áp giải trong lúc một người đàn ông đi trước họ không xa. Sau khi họ đi qua cửa an ninh, có thêm 2 người đàn ông nữa nhập nhóm tại băng chuyền hành lý.

Vụ bắt cóc táo tợn nói trên - diễn ra bên trong khu vực kiểm tra an ninh của sân bay - chỉ bị phanh phui sau khi người chồng không đáp ứng đòi hỏi trả thêm 5 triệu baht (khoảng 3,5 tỉ đồng) tiền chuộc và báo cảnh sát hôm 18-5. Trước đó, ông Han Young Lim (một người đàn ông gốc Trung Quốc, Hàn Quốc và hiện mang quốc tịch Tanzania) đã trả 10 triệu baht tiền chuộc nhưng bọn bắt cóc vẫn không chịu trả người.

Băng nhóm Trung Quốc bắt cóc du khách ở sân bay Thái Lan - Ảnh 1.

Cô Jincai Chen (giữa) bị áp giải tại sân bay Suvarnabhumi Ảnh: STANDARD REPUBLIC

Tướng cảnh sát Surachate Hakparn, người đứng đầu cuộc điều tra, hôm 22-5 cho biết băng bắt cóc gồm 4 người Trung Quốc (trong đó 3 tên đáp chuyến bay từ Hồng Kông đến Bangkok ngày 6-5) và một phụ nữ Thái Lan tên Wansikan Termthanapat (đã bị bắt giữ). 

Thông tin gây sốc là băng nhóm này được tiếp tay bởi 10 người Thái Lan, bao gồm sĩ quan Nipon Phuttharaksa thuộc Văn phòng Cảnh sát nhập cư Samut Prakan.

Theo cảnh sát, bọn tội phạm đã cầm giữ cô Chen tại khách sạn, nhà trọ ở 2 thành phố Bangkok, Pattaya và tỉnh Rayong trước khi thả con tin tại một con đường trong quận Bang Na của Bangkok hôm 19-5. 

Sau khi được thả, nạn nhân gọi điện cho chồng và cả 2 trình báo cảnh sát. "Cảnh sát sẽ truy bắt bọn tội phạm và cố gắng lấy lại khoản tiền chuộc. Lệnh bắt giữ 4 kẻ tình nghi người Trung Quốc đã được ban bố sau khi bọn họ chạy khỏi Thái Lan. Chúng tôi biết rõ danh tính của tất cả kẻ tình nghi" - ông Surachate khẳng định.

Hôm 23-5, theo báo The Nation, ông Surachate cho biết cảnh sát đã ban hành lệnh bắt 6 nghi phạm - 1 tài xế xe tải, 2 chủ nhà, 1 chủ khách sạn và 2 bảo vệ - bị cáo buộc tống tiền và giam giữ trái phép. 

Trong khi đó, cảnh sát Nipon Phuttharaksa đã bị thuyên chuyển trong lúc chờ điều tra. Ông Surachate tiết lộ cảnh sát lâu nay nghi ông Nipon có hành vi đe dọa và moi tiền du khách nước ngoài nhưng chỉ mới có được bằng chứng vững chắc sau khi camera theo dõi ghi lại cảnh ông ta giúp những nghi phạm khác bắt cóc cô Chen và đưa đi trên một xe tải nhỏ. 

Hoàng Phương