Chuyện lạ: Dời trạm BOT để đón xe từ đường đầu tư bằng vốn Nhà nước

Ngày 24-5, tại UBND xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư về việc dời chuyển vị trí trạm thu phí BOT Quang Đức tại Km 1747 về Km 1758+85 đường Hồ Chí Minh. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ GTVT và gần 200 người dân đại diện cộng đồng dân cư quanh khu vực tuyến đường BOT đi qua.

Chuyện lạ: Dời trạm BOT để đón xe từ đường đầu tư bằng vốn Nhà nước - Ảnh 1.

Gần 200 người dân được tham vấn để dời trạm BOT

Sở dĩ có việc dời trạm thu phí BOT Quang Đức ngoài các lý do mà cơ quan chức năng đưa ra là trạm thu phí nằm trong khu dân cư, ô nhiễm môi trường… nguyên nhân chính là do tuyến tránh thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) dài hơn 26 km, tổng mức đầu tư hơn 700 tỉ đồng bằng vốn ngân sách sắp hoàn thành. Lúc đó, các phương tiện lưu thông trên tuyến tránh sẽ không đi qua trạm thu phí BOT Quang Đức nên dời trạm để đón cả xe đi trên tuyến đường đầu tư BOT và xe đi trên đường tránh đầu tư bằng ngân sách.

Tại buổi tham vấn, gần 20 người dân đã nêu ra nhiều ý kiến liên quan 2 dự án tuyến tránh và tuyến BOT như: Khoảng cách giữa các trạm BOT không đảm bảo, chế độ miễn giảm phí cho người dân vùng lân cận...

Chuyện lạ: Dời trạm BOT để đón xe từ đường đầu tư bằng vốn Nhà nước - Ảnh 2.

Người dân kiến nghị miễn, giảm phí cho phương tiện khu vực lân cận trạm thu phí

Ông Nguyễn Văn Nhàn (xã Ea Drơng) cho biết hàng ngày ông thường xuyên đi lại trên tuyến đường này. Nếu cứ mỗi lần qua trạm đều đóng phí thì chẳng những mục tiêu phát triển kinh tế khi xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ không đạt được mà ngược lại còn khiến dân nghèo hơn.

Chuyện lạ: Dời trạm BOT để đón xe từ đường đầu tư bằng vốn Nhà nước - Ảnh 3.

Trạm thu giá BOT Quang Đức sẽ được di dời đón phí từ đường tránh

Còn theo ông Nguyễn Xuân Lãm (phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ), khi dời về vị trí mới, nhiều xe cộ khi đi vào đường tránh tây thị xã Buôn Hồ chỉ đi qua đường BOT của Quang Đức chừng 500 m - 1 km cũng sẽ bị thu phí. Việc này về lâu dài chắc chắn sẽ gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết việc di dời vị trí đặt trạm BOT Quang Đức đã được nghiên cứu hơn 1 năm nay. Mặc dù vị trí mới này chưa phù hợp về khoảng cách theo quy định (cách trạm thu phí BOT Toàn Mỹ, tỉnh Đắk Nông khoảng 56 km - quy định là 70 km - PV) nhưng theo ông Hà đây là phương án tối ưu nhất và không còn lựa chọn nào khác (!?).

Chuyện lạ: Dời trạm BOT để đón xe từ đường đầu tư bằng vốn Nhà nước - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tuấn Hà cam kết miễn, giảm phí cho người dân lân cận

Đối với vấn đề miễn, giảm phí BOT cho người dân khu vực lân cận, ông Hà cho biết đây là nguyện vọng chính đáng của người dân. Ông Hà hứa chắc chắn việc miễn, giảm sẽ được thực hiện, tuy nhiên mức miễn, giảm cũng như những đối tượng nào được miễn giảm thì cần phải có sự tính toán mới đưa ra được quyết định cuối cùng.

Bài và ảnh: Cao Nguyên