Cổ tay "bầy nhầy" vì chích corticoid trị hội chứng ống cổ tay

Sáng 25-5, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu tạo hình Bệnh viện Sài Gòn-ITO, cho hay vừa xử lý một ca bệnh mà bệnh nhân bị biến chứng cổ tay nặng do chích corticoid. 

Bệnh nhân này bị tê tay do hội chứng ống cổ tay khoảng 4 năm. Cứ mỗi lần tê nhiều thì cô này ra phòng khám tư gần nhà chích một mũi thuốc vào thẳng cổ tay. Sau chích, tình trạng tay bớt tê nhưng vài tháng sau lại tái phát nên tiếp tục đi chích. Đến nay tính ra là hơn 10 lần chích.

Cổ tay bầy nhầy vì chích corticoid trị hội chứng ống cổ tay - Ảnh 1.

Bàn tay biến dạng của bệnh nhân sau hơn 10 lần chích corticoid điều trị hội chứng ống cổ tay

Sau lần chích cuối cùng cách đây 3 tháng, cả cổ tay và bàn tay bệnh nhân sưng, căng cứng, tê tay nặng, các ngón đau đớn không thể nắm lại được. Lúc này, người bệnh mới đến các bệnh viện lớn tại TP HCM khám và được cho uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh cũng không cải thiện.

Cổ tay bầy nhầy vì chích corticoid trị hội chứng ống cổ tay - Ảnh 2.

Tổn thương bên trong cổ tay khá nặng nề

Sáng nay, bệnh nhân được phẫu thuật giải ép vùng cổ bàn tay. Kết quả mổ thám sát khiến các bác sĩ phải giật mình. Cấu trúc bên trong cổ tay bệnh nhân tổn thương nặng nề: Toàn bộ bao hoạt dịch các gân gập bị viêm dày dính chèn vào thần kinh giữa vùng cổ bàn tay. Các gân bị xơ hóa, mềm nhũn, dính chặt vào nhau. Đặc biệt, gân gập các ngón số 4 và 5 bị xơ hóa và đứt gân ngay chỗ tiêm nên không gập được. Dây thần kinh giữa bị xơ hóa teo, tổn thương không hồi phục.

Cổ tay bầy nhầy vì chích corticoid trị hội chứng ống cổ tay - Ảnh 3.

Đoạn gân bầy nhầy được loại bỏ

Các bác sĩ xử trí loại bỏ những đoạn gân bầy nhầy, xử lý tổn thương bị xơ hóa, nối lại gân…cứu tay cho bệnh nhân. Theo BS Xuân Anh, người bệnh không nên điều trị bệnh lý hội chứng ống cổ tay bằng phương pháp chích corticoid vì điều trị không triệt để và gây hậu quả biến chứng nặng nề.

Nguyễn Thạnh