Đổi mới để thu hút người lao động

Vừa tan tầm, chị Trương Thị Vy, công nhân (CN) Công ty Pou Yuen Việt Nam, vội vàng đến trường mầm non đón con để đưa bé tham gia "Ngày hội tuổi thơ" do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức. Chị Vy bày tỏ: "Vợ chồng tôi đều là CN, tiền bạc lẫn thời gian đều eo hẹp nên ít có điều kiện đưa con đi vui chơi đây đó. Khi biết LĐLĐ quận tạo sân chơi cho các cháu, tôi tranh thủ đưa con đến tham gia. Nhìn con vui chơi thỏa thích tôi cũng vui lây".

Từ bỏ cách làm đơn điệu

Ngoài bé Nguyễn Ngọc Lan, con gái chị Vy, hơn 400 thiếu nhi cư ngụ trên địa bàn quận cũng được ba mẹ đưa đến tham gia "Ngày hội tuổi thơ" diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động quận Bình Tân nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Tại đây, các em được cung cấp suất ăn miễn phí; được hòa mình vào các trò chơi vận động như nhảy bao bố, ném vòng, ném bóng, tô tượng, làm tranh cát, xem biểu diễn múa lân, xiếc khỉ và các tiết mục văn nghệ vui tươi.

Nói về ý tưởng tổ chức ngày hội, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết: "Chăm lo cho con CNVC-LĐ là một trong những hoạt động trọng tâm của LĐLĐ quận nhiều năm qua. Tuy nhiên, trước đây, các hoạt động thường được tổ chức đơn điệu theo kiểu hội nghị, lãnh đạo phát biểu, văn nghệ, tặng quà rồi kết thúc. Nhận thấy cách làm ấy không phù hợp với lứa tuổi các em nên chúng tôi quyết định thay đổi. Để tổ chức một ngày hội đúng nghĩa cho các em, chúng tôi đã vận động và được sự chung tay, góp sức của nhiều nhà tài trợ như Nhà Thiếu nhi quận, Công ty Tươi Mart, siêu thị Lotte Mart... Hôm nay thấy các em ăn ngon, chơi vui vẻ, nhiệt tình, chúng tôi thấy cách chăm lo này là đúng hướng".

Đổi mới để thu hút người lao động - Ảnh 1.

Các em thiếu nhi tham gia trò chơi ném bóng tại "Ngày hội tuổi thơ" do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, ngày hội càng ý nghĩa hơn khi 350 con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được tặng quà. Đến nhận quà thay con tại ngày hội, chị Cao Thị Hằng, CN Công ty Dinsen Việt Nam, cho biết rất cảm kích trước sự chia sẻ thiết thực của tổ chức Công đoàn (CĐ) và ao ước con mình có thể ở đây, lúc này. Bé Cao Trần Bảo Ngọc (14 tháng tuổi), con gái chị Hằng, bị teo đường ống dẫn mật bẩm sinh. Gần 1 tháng trước, bệnh bé trở nặng, phải nhập viện điều trị. Hiện vợ chồng chị phải xin nghỉ việc để chăm sóc con nên gia cảnh hết sức khó khăn.

Đa dạng hóa hoạt động

Tại "Ngày hội CN" do LĐLĐ quận Tân Phú tổ chức mới đây, hội thi tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ thu hút khá đông CNVC-LĐ tham gia. Không khí sôi nổi, hào hứng của hội thi hoàn toàn trái ngược với hình ảnh trong các buổi tuyên truyền pháp luật trước đó: diễn giả đứng trên sân khấu nói liên tục, đại biểu ngồi dưới chẳng mấy chú tâm mà chỉ tập trung bấm điện thoại hoặc nói chuyện riêng.

Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, chia sẻ: Tuyên truyền pháp luật cũng là một nhiệm vụ quan trọng của CĐ. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại từ công tác tuyên truyền trước đó chưa cao do chưa thu hút được sự hưởng ứng của người lao động nên cần phải thay đổi. Chẳng hạn như buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ được thay thế bằng hội thi tìm hiểu luật, thiết kế thời trang chủ đề "An toàn giao thông" từ vật liệu tái chế, hướng dẫn sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách, thực hành kỹ thuật lái xe an toàn và thay nhớt miễn phí…

Theo dõi cuộc thi, anh Nguyễn Minh Đạt bộc bạch: "Trước đây khi nghe tuyên truyền pháp luật tôi chẳng nhớ được gì vì không tập trung nên rất ngại tham gia. Tuy nhiên, hôm nay thì khác, tôi theo dõi từ đầu đến cuối nên ngoài việc tiếp thu được một số kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng lái xe an toàn, tôi còn được xem các tiết mục biểu diễn thời trang".

Đưa các hoạt động CĐ đi vào thực chất để mang lại lợi ích thiết thực, từ đó, người lao động hiểu rõ hơn vai trò của tổ chức CĐ và đồng hành trong mọi hoạt động là mục tiêu mà LĐLĐ quận Tân Phú hướng tới. Để thực hiện điều đó, song song với việc đổi mới trong từng hoạt động, LĐLĐ quận còn đa dạng các hình thức chăm lo như: bán hàng giảm giá, trao "Mái ấm CĐ" cho đoàn viên gặp khó khăn; tặng quà cho CNVC-LĐ bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo... Nhờ thay đổi phương thức hoạt động theo hướng tích cực, niềm tin của người lao động đối với tổ chức CĐ được nâng lên đáng kể. Điều đó được thể hiện qua việc hàng ngàn CNVC-LĐ đã hưởng ứng và tham gia "Ngày hội CN" do LĐLĐ quận tổ chức trong Tháng CN và nhiệt tình đóng góp vào quỹ xây dựng "Mái ấm CĐ", "Tấm vé nghĩa tình" với số tiền hàng trăm triệu đồng. 

Bài và ảnh: Mai Chi