Hết hy vọng giải mã bí ẩn MH370?

Công ty Ocean Infinity (Mỹ) tuyên bố chấm dứt nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay MH370 được tiến hành từ tháng 1 theo thỏa thuận với chính phủ Malaysia.

Chính phủ Malaysia cho biết hiện chưa có kế hoạch bắt đầu cuộc tìm kiếm mới. Trong khi đó, trả lời phòng vấn đài Sky News hôm 29-5, Phó Thủ tướng Úc Michael McCormack cho hay nước này sẽ không tham gia cuộc tìm kiếm mới trong giai đoạn này.

Hết hy vọng giải mã bí ẩn MH370? - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty Ocean Infinity theo dõi hình ảnh từ các tàu ngầm mini tìm kiếm ở phía Nam Ấn Độ Dương gửi về. Ảnh: EPA - EFE

Điều kiện thời tiết bất lợi trong khu vực khi mùa đông đang đến khiến hoạt động tìm kiếm không thể diễn ra trong vài tháng tới.

Công ty Ocean Infinity trước đó đã đồng ý tiến hành cuộc tìm kiếm miễn phí nhưng sẽ được thưởng 70 triệu USD nếu tìm thấy xác máy bay. Theo đài BBC, công ty này đã sử dụng 8 thiết bị dò tìm dưới đáy biển trong 90 ngày ở khu vực rộng khoảng 80.000 km2 phía Nam Ấn Độ Dương nhưng không phát hiện bất kỳ vật thể nào.

Chiếc máy bay MH370 biến mất vào ngày 8-3-2014 khi bay từ thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia đến Bắc Kinh - Trung Quốc chở theo 239 người. Các gia đình nạn nhân trên máy bay vẫn muốn tiếp tục cuộc tìm kiếm.

Đến nay, các nhà điều tra có rất ít thông tin về những giờ bay cuối của MH370 trước khi máy bay gặp nạn. Các chuyên gia vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng liệu MH370 hoạt động theo sự điều khiển của phi công hoặc rơi mất kiểm soát xuống biển.

Hồi đầu tháng này, các nhà điều tra Úc bác bỏ thông tin cho rằng phi công cố ý điều khiển máy bay rơi.

Xuân Mai (Theo BBC)