Bỉ: Vừa ra tù, bắt con tin, bắn chết cảnh sát

Đài ABC News cho biết cảnh sát sau đó bắn và giết chết nghi phạm. Kênh truyền hình địa phương RTBF đưa tin nghi phạm nổ súng tại quán Cafe des Augustins rồi di chuyển đến một trường đại học lân cận, nơi hắn bắt một nữ lao công làm con tin.

Ngoài 3 người thiệt mạng không có sinh viên nào bị thương. Văn phòng Công tố viên Liege nói rằng "có nhiều yếu tố khiến chúng tôi tin rằng đây là vụ tấn công khủng bố". Cảnh sát chống khủng bố đã được triển khai tới hiện trường.

Bỉ: Vừa ra tù, bắt con tin, bắn chết cảnh sát - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Hai nguồn tin cảnh sát nói với đài ABC News rằng nghi phạm được xác định là Benjamin Herman, công dân Bỉ, 36 tuổi. Herman từng bị cực đoan hóa khi ở trong tù và vừa được thả ra khỏi nhà giam gần Liege hôm 28-5. Hắn xộ khám vì liên quan đến ma túy và được đánh giá là "tinh thần bất ổn".

Trước khi tiến hành vụ tấn công, Herman cướp súng của cảnh sát ngoài con dao nhỏ hắn mang bên mình. Khi bắn chết 3 người, hắn hét lên: "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại).

Bỉ: Vừa ra tù, bắt con tin, bắn chết cảnh sát - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ viết: "Chúng tôi xin chia buồn với gia đình các nạn nhân và đang điều tra để xác định chính xác những gì đã xảy ra". Thủ tướng Charles Michel cũng bày tỏ lời chia buồn đối với gia đình các nạn nhân, đồng thời cho biết còn quá sớm để nói về nguyên nhân vụ tấn công.

Bỉ vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ vụ tấn công khủng bố giết chết 32 người hồi năm 2016.

Hai cảnh sát và một dân thường bị bắn chết trong một vụ tấn công xảy ra tại thành phố Liege của Bỉ hôm 29/5.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, Reuters)