Điều đặc biệt khi Nhật hoàng chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Có một điểm đặc biệt đã được hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản chỉ ra. Đó là Chủ tịch nước Trần Đại Quang có thể là nguyên thủ quốc gia mà Nhật hoàng Akihito mở tiệc chiêu đãi cuối cùng tại hoàng cung trước khi vị hoàng đế 84 tuổi dự kiến thoái vị.

Nhật hoàng Akihito có kế hoạch thoái vị vào ngày 30-4-2019, trở thành vị hoàng đế Nhật Bản đầu tiên thoái vị trong vòng 200 năm qua.

Điều đặc biệt khi Nhật hoàng chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân trong cuộc găp với Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: AP

Theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, trong cuộc gặp, Nhật Hoàng Akihito đã hỏi Chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng người Việt Nam ở Nhật có sống hạnh phúc hay không. Chủ tịch nước đáp lại rằng nhiều người Việt đang học tập và làm việc tích cực.

Nhật Hoàng Akihito được trích lời cho biết: "Theo tôi, những cuộc trao đổi như vậy là cực kỳ quan trọng".

Điều đặc biệt khi Nhật hoàng chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh 2.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân diễn ra sáng 30-5. Ảnh: Kyodo

Trước đó, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân sang thăm cấp nhà nước Nhật Bản được tổ chức trọng thể vào sáng 30-5, do Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko chủ trì.

Tại lễ đón còn có sự tham dự của Thái tử Naruhito, người sẽ thừa kế ngai vàng vào ngày 1-5 năm sau, cùng vợ là Công nương Masako, Thủ tướng Shinzo Abe và các thành viên nội các Nhật Bản.

Điều đặc biệt khi Nhật hoàng chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh 3.

Tại lễ đón còn có sự tham dự của Thái tử Naruhito, Công nương Masako, Thủ tướng Shinzo Abe và các thành viên nội các Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tới Tokyo từ trưa 29-5, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tại Nhật Bản kéo dài đến ngày 2-6.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự kiến có cuộc gặp cùng Thủ tướng Abe và tham dự lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ở Tokyo trước khi về nước.

Chuyến đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân nhằm đáp lại chuyến thăm trước đó của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Việt Nam hồi tháng 2 năm ngoái.

Điều đặc biệt khi Nhật hoàng chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh 4.

Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam - Ảnh: Reuters

Điều đặc biệt khi Nhật hoàng chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh 5.

Chào đón Nhật hoàng và Hoàng hậu tại sân bay quốc tế Nội Bài hôm 28-2 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Điều đặc biệt khi Nhật hoàng chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh 6.

Nhật hoàng và Hoàng hậu tới một khách sạn 5 sao ở Hà Nội - Ảnh: D.Ngọc

Xuân Mai (Theo Kyodo)