Ông Trần Quốc Tuấn nên về tổng cục và... ở yên đó!

Ngày 31-5, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Tổng cục TDTT đang làm thủ tục để chính thức rút ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF), cùng 6 cán bộ khác đang công tác tại VFF về lại tổng cục.

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho hay theo quy định, công chức nhà nước không được phép biệt phái sang làm việc ở các tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF quá 3 năm. Vì thế, trong thời gian tới, Tổng cục TDTT sẽ rút các cá nhân đang là công chức của tổng cục được biệt phái sang làm việc tại các liên đoàn thể thao quốc gia như VFF về lại tổng cục.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, dù không còn làm việc chuyên trách tại VFF nhưng không có nghĩa là những người này, trong đó có ông Trần Quốc Tuấn, sẽ không thể tham gia ứng cử tại Đại hội VFF khóa 8 sắp tới. Với những người được các tổ chức thành viên giới thiệu tham gia tranh cử các chức danh chủ chốt tại VFF khóa VIII, họ vẫn có thể ra tranh cử nếu được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng ý. Ông Tuấn được đề cử và ra ứng cử chức danh chủ tịch VFF lẫn phó chủ tịch chuyên môn.

Ông Trần Quốc Tuấn nên về tổng cục và... ở yên đó! - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Tuấn trong buổi tiếp đoàn của LĐBĐ Hàn Quốc tại Hà Nội cuối tháng 3-2018 Ảnh: HẢI ANH

Trước thông tin này, nhiều chuyên gia bóng đá - những người tâm huyết với bóng đá Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ quan điểm. Ông Trịnh Minh Huế nhận định: "Theo tôi, ông Trần Quốc Tuấn không nên tham gia vào VFF ở khóa VIII sắp tới. Thứ nhất, về mặt tổ chức, xét về mọi góc độ hay bất kỳ lý do nào để Tổng cục TDTT gọi ông Tuấn về thì ông Tuấn cũng không nên tham gia vào VFF ở nhiệm kỳ sắp tới, nếu trở lại thì ít nhất phải qua một nhiệm kỳ, không có lý gì mà vừa gọi về lại cho trở lại được. Thứ hai là xét về cá nhân ông Tuấn, ông Tuấn thời gian qua đã có quá nhiều chuyện để tổng cục rút về, bản thân ông Tuấn chắc cũng không muốn tham gia vào VFF khóa tới nữa. Những thành viên đã giới thiệu ông Tuấn, qua những sự việc vừa qua, có lẽ họ cũng đã có cái nhìn khác về quyết định của mình".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng cho rằng nếu ông Tuấn tiếp tục ra tranh cử ở đại hội VFF khóa tới là không hợp lý. Theo ông Hải, qua những sự việc, những lần thanh tra kiểm tra về mặt Đảng, ông Tuấn không còn đủ tiêu chuẩn để tham gia vào VFF nữa; nhà nước cũng sẽ không đồng ý cho ông Tuấn tiếp tục tranh cử ở VFF. Vì thế, ông Tuấn không nên tiếp tục tranh cử.

Đánh giá về việc Tổng cục TDTT rút ông Trần Quốc Tuấn về lại, ông Hà Quang Dự, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban TDTT, cho rằng: "Việc này là hợp lý nhưng để tốt nhất thì lẽ ra phải làm sớm hơn, bây giờ mới làm lại hơi muộn. Những sự vụ vừa qua này làm ảnh hưởng đến quá trình diễn ra đại hội VFF. Tuy nhiên, đây có thể là một nút mở cho nền bóng đá nước nhà. Ông Tuấn và những người được rút về đợt này vẫn có thể làm bóng đá sau này nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, phải cầu thị vì quá khứ của các cá nhân này cũng đã có những đóng góp nhất định cho bóng đá Việt. Trong tình huống phức tạp hiện nay của VFF trước đại hội thì mọi việc làm, mọi ý kiến trao đổi đều cần sự chân thành nhưng thận trọng để dư luận đánh giá được đúng tình hình thì mới có thể tiếp tục công việc được tốt. Tuấn là một người có năng lực, có tích lũy được kinh nghiệm trong bóng đá nên sau này nếu có điều kiện được cống hiến cho bóng đá thì rất tốt. Theo tôi, tốt nhất bây giờ là ông Tuấn nên nghỉ ở nhiệm kỳ sắp tới ở VFF để tập trung tĩnh tâm, củng cố chuyên môn để nếu có trở lại thì sẽ làm tốt hơn".

Huy Thanh