Ả Rập Saudi dọa đáp trả quân sự “nếu Qatar mua S-400”

Trong thư gửi lãnh đạo Pháp, Quốc vương Salman đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Moscow và Doha bàn về thương vụ liên quan đến hệ thống phòng không tiên tiến S-400.

Quốc vương Salman, người từng yêu cầu Pháp gia tăng sức ép lên Qatar, khẳng định ông lo ngại rằng lợi ích an ninh của Ả Rập Saudi sẽ bị đe dọa nếu Doha mua được tổ hợp phòng không S-400.

"Trong hoàn cảnh đó, Ả Rập Saudi sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp cần thiết, kể cả biện pháp quân sự, để loại trừ hệ thống phòng thủ này" – tờ Le Monde (Pháp) trích dẫn nội dung thư cho biết hôm 1-6.

Trước đó, vào tháng 1, đại sứ Qatar ở Nga khẳng định việc mua bán hệ thống phòng không S-400 đã vào giai đoạn cuối cùng.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Doha và Moscow ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự và kỹ thuật trong chuyến viếng thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến Qatar vào tháng 10-2017 để tiến tới hợp tác quốc phòng sâu rộng hơn.

Ả Rập Saudi dọa đáp trả quân sự “nếu Qatar mua S-400” - Ảnh 1.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman cảnh báo sẽ sử dụng mọi biện pháp đáp trả cần thiết, kể cả quân sự, nếu Qatar mua S-400 của Nga. Ảnh: EPA

Cùng tháng, trong chuyến viếng thăm của Quốc vương Salman đến Moscow, Ả Rập Saudi đã ký kết các thỏa thuận sơ bộ về việc mua hệ thống S-400.

Khi được hỏi liệu việc Ả Rập Saudi phản đối thỏa thuận S-400 giữa Doha với Moscow có ảnh hưởng đến những tính toán của Nga hay không, chuyên gia phân tích quốc phòng Nga Pavel Felgenhauer khẳng định với Công ty truyền thông Al Jazeera (Qatar) rằng nhiều khả năng là không.

"Nga trong vài năm đã cố gắng xây dựng quan hệ thương mại với Ả Rập Saudi nhưng không có tác dụng. Ả Rập Saudi rõ ràng muốn ràng buộc chính trị đối với mọi thỏa thuận mua vũ khí Nga…muốn Nga cắt giảm hợp tác với Iran và có thể là thay đổi lập trường ở Syria. Trong khi đó, Qatar thì không như vậy và Nga sẽ không tìm cách liên quan về mặt quân sự đến bất cứ điều gì đang xảy ra ở vùng Vịnh…Trong bất kỳ trường hợp nào, sẽ còn rất lâu để những tên lửa phòng không này xuất hiện ở Qatar, nếu có" - ông Pavel Felgenhauer chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 5-6-2017, Qatar đã bị Ả Rập Saudi và một số quốc gia láng giềng phong tỏa với cáo buộc hỗ trợ khủng bố và gây bất ổn trong khu vực. Qatar đã phủ nhận cáo buộc này.

Cao Lực (Theo Al Jazeera)