Ông Trần Bắc Hà "áp đặt, thiếu dân chủ" ở BIDV

Tại kỳ họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) cũng xem xét, cho ý kiến việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Gây hậu quả nghiêm trọng

Kết quả kiểm tra của UBKTTƯ cho thấy Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn. Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động BIDV.

Ông Trần Bắc Hà áp đặt, thiếu dân chủ ở BIDV - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà khi đương chức Ảnh: QUANG NAM

Theo UBKTTƯ, ông Trần Bắc Hà - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020. Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Ông Đoàn Ánh Sáng - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc và ông Trần Lục Lang - ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của BIDV nêu trên có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước. UBKTTƯ yêu cầu Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Lập dự án khống để vay tiền

Liên quan đến khoản vay của VNCB, Bộ công an đã có kết luận điều tra. Cụ thể, ngày 24-5-2013, BIDV do ông Đoàn Ánh Sáng (phó tổng giám đốc đại diện) và VNCB do ông Đỗ Hoàng Linh (phó tổng giám đốc đại diện) đã ký thỏa thuận hợp tác. Nội dung: BIDV ủng hộ VNCB tham gia chuỗi liên kết 4 nhà của BIDV với tư cách là ngân hàng của người bán (nhà phân phối, sản xuất vật liệu xây dựng - thiết bị nội thất) trên cơ sở VNCB có khách hàng, đối tác tham gia tích cực vào chuỗi liên kết này.

Phía BIDV xem xét cấp hạn mức giao dịch liên ngân hàng cho VNCB theo quy định hiện hành của BIDV. VNCB đã tiếp cận các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng có nhu cầu vay vốn để cung cấp thi công cho các dự án nhà ở, dịch vụ, hạ tầng…, trong đó có Công ty Phong Hiệp. Ông Đoàn Ánh Sáng đã đồng ý và xin chủ trương của Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Lục Lang và tổng giám đốc, ủy quyền cho giám đốc chi nhánh các nội dung về điều kiện cấp tín dụng.

Ngày 3-10-2013, ông Trần Bắc Hà ký quyết định phê duyệt chủ trương cho vay mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà đối với Công ty Phong Hiệp, đồng ý cho vay 430 tỉ đồng với thời hạn không quá 12 tháng. Thực hiện chủ trương này, BIDV Chi nhánh Gia Định đã giải ngân cho Công ty Phong Hiệp 430 tỉ đồng, gây thiệt hại cho VNCB trên 337 tỉ đồng.

Tương tự Công ty Phong Hiệp, ông Phạm Công Danh đã lập các hồ sơ vay vốn khống (4.700 tỉ đồng) để thực hiện đề án tăng vốn điều lệ VNCB từ 3.000 tỉ đồng lên 4.700 tỉ đồng.

Bộ Công an xác định ông Trần Bắc Hà đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên phân ban rủi ro trên cơ sở các thành viên phân ban rủi ro tín dụng đầu tư đánh dấu đồng ý vào phiếu lấy ý kiến về chủ trương cho 12 công ty vay vốn mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà; ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay mua vật liệu xây dựng với số tiền 4.700 tỉ đồng, giao thẩm quyền cho 4 chi nhánh: Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện cho vay và thu nợ theo quy trình của BIDV. Những công ty này lập phương án kinh doanh khống để vay tiền. 

Trong phiên tòa xét xử ông Phạm Công Danh tháng 1-2018, TAND TP HCM triệu tập ông Trần Bắc Hà nhưng đại diện pháp luật của ông có đơn xin phép vắng mặt vì ông đang đi điều trị ung thư tại Singapore.

Nhóm phóng viên