Mỹ bắt cựu quan chức tình báo trên đường bay sang Trung Quốc

Hãng Reuters đưa tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) bắt giữ ông Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, vào ngày 2-6 khi ông này đang trên đường đến sân bay quốc tế Seattle-Tacoma để lên chuyến bay đi Trung Quốc.

Bộ Tư pháp cho biết ông Hansen bị cáo buộc tìm cách chuyển thông tin quốc phòng quốc gia cho Trung Quốc và nhận được ít nhất 800.000 USD khi làm gián điệp bất hợp pháp cho chính phủ Trung Quốc. 

Theo lời các công tố viên vào ngày 5-5, ông Hansen có thể nói lưu loát tiếng Trung Quốc và tiếng Nga. Ông này từng là sĩ quan tình báo tại cơ quan tình báo quốc phòng trong khi hoạt động quân sự trong giai đoạn 2000-2006. Sau đó, ông Hansen tiếp tục đảm nhiệm vai trò nhân viên dân sự và nhà thầu. Được biết, ông này còn có quyền tiếp cận các thông tin tối mật trong nhiều năm.

Mỹ bắt cựu quan chức tình báo trên đường bay sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu quan chức Cơ quan Tình báo Quốc Phòng Mỹ bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: BBC

Chính phủ Mỹ cho biết từ năm 2013 đến năm 2017, ông Hansen di chuyển liên tục giữa 2 nước để tham gia các hội nghị và cung cấp thông tin cho cơ quan tình báo Trung Quốc. Ông này nhận thù lao bằng hình thức chuyển khoản, tiền mặt và thẻ tín dụng. Cựu nhân viên này còn bị cáo buộc bán công nghệ kiểm soát xuất khẩu.

Ông Hansen đã trình diện trước thẩm phán TP Seattle vào ngày 5-5 và bị cáo buộc 15 tội danh. Nếu bị kết án, ông này có nguy cơ đối mặt với án tù chung thân.

Ông Hansen là nhân vật mới nhất trong số hàng loạt cựu quan chức tình báo Mỹ bị bắt giữ trong các vụ án hình sự liên quan đến hành động gián điệp cho Trung Quốc. Hồi đầu năm nay, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Jerry Chun Shing Lee bị truy tố vì có âm mưu thu thập hoặc cung cấp thông tin quốc phòng quốc gia cho Trung Quốc.

Một cựu nhân viên tình báo khác tên Kevin Mallory đang bị xét xử tại bang Virginia vì có liên quan đến tội danh bán thông tin mật cho Trung Quốc.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)