100 ống "thuốc hồi dương" cứu sống người ngưng tim hơn 1 giờ

Bệnh nhận được cứu sống là người đàn ông 45 tuổi, ngụ quận 10, TP HCM.

Bác sĩ Nguyễn Thiên Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trưng Vương cho biết khi nhập viện bệnh nhân này đã ngưng tim hơn 1 giờ.

Để cứu sống bệnh nhân, 5 bác sĩ tại khoa cấp cứu đã kiên trì sốc tim 7-8 lần, dùng 100 ống "thuốc hồi dương" (adrenaline – thuốc trợ tim) cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân có lại mạch và huyết áp, các bác sĩ tiếp tục can thiệp tái thông động mạch vành của tim.

100 ống thuốc hồi dương cứu sống người ngưng tim hơn 1 giờ - Ảnh 1.

Bác sĩ Cao Thị Lan Hương, Khoa Hồi sức của Bệnh viện Trưng Vương đến chúc mừng bệnh nhân vì đã hồi phục.

Sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân cơ bản đã hồi phục và được cai máy thở. Sau 2 tháng, bệnh nhân có thể nói chuyện và sinh hoạt tại giường bệnh. Hiện người bệnh đã ổn định.

Bác sĩ Cao Thị Lan Hương, Khoa Hồi sức của bệnh viện thông tin: "Mọi người tưởng chừng như hết hy vọng khi bệnh nhân bị suy đa cơ quan, phù phổi cấp, phải truyền máu nhiều, chi phí đến vài trăm triệu đồng. Cứu sống được bệnh nhân này là thành quả của sự phối hợp nhiều khoa".

Các bác sĩ phân tích hiện nay bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa, thậm chí 30 tuổi cũng đã có thể mắc bệnh này. Đặc biệt, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều hơn do hút thuốc lá.

Bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người khi có cảm giác đau, tức ngực kéo dài lan ra tai, cổ, mặt, thì đừng chủ quan mà nên vào viện sớm để được bác sĩ thăm, khám kịp thời.

Mỹ Lệ; Ảnh: Trịnh Thiệp