Bộ trưởng Tô Lâm bấm nút ra mắt giao diện Cổng thông tin điện tử mới

Sáng 7-6, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm đã tới dự và bấm nút chính thức khai trương giao diện mới Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Bộ Công an.

Theo Bộ Công an, việc hoàn thành dự án nâng cấp Cổng TTĐT Bộ Công an và triển khai giao diện mới là một bước chuyển lớn của Cổng TTĐT Bộ Công an. Việc Cổng TTĐT đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức với nền tảng công nghệ hiện đại nhất hiện nay nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về chức năng và việc phát triển lâu dài cũng như khả năng tích hợp xuyên suốt các hệ thống hiện có và tương lai của Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm bấm nút ra mắt giao diện Cổng thông tin điện tử mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bấm nút khai trương giao diện mới Cổng thông tin Bộ Công an

Giao diện mới Cổng TTĐT thiết kế, xây dựng nhiều chuyên mục, trang đảm bảo khoa học, hợp lý, dễ khai thác, tìm kiếm như: Trang thông tin Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, trang tin tiếng Anh, trang tin tức - sự kiện… Ngoài ra, cung cấp dịch vụ công mức 2, 3 giúp người dân có thể tiếp cận thông tin, chính sách một cách nhanh chóng, kịp thời, giảm thiểu thời gian và công sức của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công an.

Theo Bộ Công an, trong giai đoạn tới, Cổng TTĐT của bộ sẽ tăng cường là đầu mối thông tin nguồn, chính thống liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhằm định hướng thông tin, dư luận xã hội. Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác tuyên truyền, đấu tranh với các tổ chức khủng bố; cảnh báo các phương thức, thủ đoạn của tội phạm; thông tin tố giác tội phạm…

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan báo chí trong lực lượng công an cần đổi mới, đáp ứng yêu cầu an ninh trật tự, xây dựng lực lượng công an nhân dân như: Cổng TTĐT cần bám sát tôn chỉ, mục đích, thực hiện nghiêm túc Luật Báo chí, các quy định của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về bảo vệ bí mật.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Cổng TTĐT đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hiệu quả thông tin trong việc tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, định hướng dư luận. Hoạt động của Cổng cần bám sát nhiệm vụ chính trị, các chủ trương, giải pháp, công tác đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bám sát thực tiễn cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự, tăng cường hơn nữa đấu tranh với các quan điểm sai trái thù địch, những âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm khác…

Được biết, Cổng TTĐT Bộ Công an chính thức hòa mạng Internet toàn cầu vào tháng 8-2010 đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ của Chính phủ và của ngành công an đặt ra, là đầu mối cung cấp các thông tin chính thức của Bộ Công an trên Internet. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, hệ thống Cổng TTĐT Bộ Công an đã bộc lộ một số hạn chế, tồn tại về mặt công nghệ, khả năng mở rộng các chức năng mới bị hạn chế, cấu trúc thông tin chưa đồng bộ, khiến việc khai thác, tìm kiếm thông tin của người dân gặp khó khăn.

Do đó, Cổng TTĐT Bộ Công an cần hướng tới một kiến trúc chung và tổng thể hơn trên nền công nghệ Cổng TTĐT hiện đại nhất, nhằm bảo đảm đáp ứng tốt các yêu cầu về chức năng Cổng TTĐT và bảo đảm việc phát triển lâu dài cũng như khả năng tích hợp xuyên suốt các hệ thống hiện tại và trong tương lai của Bộ Công an.

Chính vì vậy, tháng 10-2015, Bộ Công an đã phê duyệt dự án "Nâng cấp Cổng TTĐT Bộ Công an hoạt động trên mạng Internet", với mục tiêu nghiên cứu tổng thể, đầu tư hệ thống trang thiết bị, xây dựng hệ thống phần mềm Cổng TTĐT nhằm khắc phục các hạn chế của nền tảng công nghệ cũ, nâng cấp thêm các tính năng mới, cung cấp thông tin toàn diện về Bộ Công an. Dự án Nâng cấp Cổng TTĐT Bộ Công an do liên danh giữa Công ty CP Công nghệ Tinh Vân và Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FIS) phối hợp triển khai.

Sau 1 năm triển khai xây dựng, đến nay, dự án "Nâng cấp Cổng TTĐT Bộ Công an hoạt động trên mạng Internet" đã được hoàn thành trên nền tảng công nghệ hiện đại, giao diện được thiết kế khoa học với tính hấp dẫn cao, có nhiều tiện ích đáp ứng được nhu cầu của người dùng, có thêm nhiều chuyên trang với những nội dung nổi bật.

Tin-ảnh: Ng. Hưởng