Đời đẹp thêm nhờ sách

Đi học ở xa về, gặp dịp hội sách nên con gái tôi cùng bạn háo hức ra khệ nệ ôm về hàng chồng sách. Con trai tôi cũng mê sách như em gái, trong balô của anh chàng luôn có sách. Những chuyến đi xa trên tàu xe, các con cũng thường đọc sách sau khi nghe nhạc và ngắm cảnh vật hai bên đường.

Từ ngày các con còn bé, tôi và những người bạn tâm giao đều chung quan điểm dạy con thói quen đọc sách. Tập thành thói quen trước, các con sẽ mê sách theo. Từ đó hình thành văn hóa đọc và sách luôn là người thầy tuyệt vời, giúp các con mở mang trí tuệ, hoàn thiện nhân cách, học được rất nhiều điều bổ ích từ những quyển sách hay. Với trẻ nhỏ - vốn luôn có trí tưởng tượng phong phú thì sách dắt đưa các bé vào một thế giới tuyệt vời.

Tôi nói cho con hiểu đại ý nếu xem phim, giả dụ có đoạn một chú bé bị con cọp rượt đuổi. Đó sẽ là hình ảnh cực kỳ ấn tượng về sự hiểm nguy, nỗi sợ hãi và cả lòng dũng cảm. Nhưng nếu đó là sách thì ngoài những đoạn miêu tả về sự hiểm nguy, nỗi sợ hãi và cả lòng dũng cảm còn là những diễn biến tâm lý của nhân vật, sự liên tưởng qua từng câu chữ của nhà văn và trí tưởng tượng của từng người đọc nhỏ tuổi. Hay chuyện cô bé quàng khăn đỏ, những câu thoại và hình ảnh đều hết sức hấp dẫn và tuổi thơ tha hồ tưởng tượng, hình dung theo cách của mình, vừa gần gũi vừa bay bổng về nhân vật theo từng trang sách. Sách luôn đem đến cảm xúc thẩm mỹ, giáo dục nhân cách, lối sống, ứng xử đẹp cho các thế hệ người đọc...

Đời đẹp thêm nhờ sách - Ảnh 1.

Một người đọc trẻ chọn sách tại Hội sách TP HCM 2018 Ảnh HOÀNG TRIỀU

Cũng từ đó, các con của tôi mê sách. Hằng tuần, vợ chồng tôi đều dành ít nhất một ngày cùng con đến nhà sách, ai cũng say sưa chọn sách cho mình. Những ngày hội sách thì đúng nghĩa là ngày hội. Mấy cha con tôi có khi tha thẩn ở hội sách cả nửa ngày, ôm về hàng chồng sách. Theo thời gian, các con lớn lên, không còn nhiều dịp đi chung với cha mẹ mà đi với bạn bè. Bạn của các con cũng nhiều người mê sách nên càng thân thiết và dễ đồng cảm với nhau.

Công nghệ hiện đại hơn, sách điện tử cũng nhiều nhưng cái thú đọc sách bản giấy, giở từng trang, cầm sách trên tay và ngẫm ngợi thì quả là khó để thay thế khi người ta đã mê sách, hình thành thói quen đọc sách và văn hóa đọc vẫn có chỗ đứng trong đời sống hằng ngày. Rất nhanh nhạy, nhiều doanh nghiệp bán sách qua mạng, giao hàng tận nơi. Các con tôi đặt sách qua mạng. Con bận học thì cha mẹ nhận giùm sách. Tủ sách gia đình luôn mở rộng, dành cho các con đặt để những cuốn sách yêu quý, sau khi gối đầu giường.

Anh bạn tôi cũng vậy, quà tặng cho con thường là sách và con rất vui, thay vì những điện thoại đắt tiền thì đó là điện thoại vừa túi tiền và luôn ưu tiên cho sách. Có điện thoại nhưng không cắm cúi, không mỗi đứa một góc nhoay nhoáy khi ở quán cà phê hay khi đi thăm bà bị ốm mà mỗi cháu một góc như một câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội. Xem, vọc điện thoại xong, các cháu đứng dậy chào bà ra về, có đứa chưa kịp hỏi thăm sức khỏe của bà.

Thế hệ chúng tôi lớn lên không chỉ bởi những áng văn bất tuyệt được học trên ghế nhà trường mà còn đọc thêm những tuyệt tác văn học cổ điển, những kiệt tác của những văn hào thời hiện đại. Chúng tôi hiểu lịch sử, xã hội nhân loại và lịch sử đất nước qua từng trang sách, thêm tự hào là con Rồng cháu Tiên và yêu đất Việt nồng nàn. Chúng tôi cũng biết học lễ nghĩa qua "Quốc văn giáo khoa thư", qua những câu chuyện trong "Tâm hồn cao thượng" của Edmondo De Amicis với bản dịch của Hà Mai Anh và câu mở đầu tha thiết "An Di con ơi"...

Nhịp sống ngày càng nhanh hơn trong thời đại internet, những phút sống chậm ngày càng ít đi. Vì thế, những phút giây tĩnh tại, ngẫm ngợi bên trang sách ngày càng đáng quý, níu giữ con người gần với những giá trị thực của đời sống. Trong tôi mãi lưu giữ hình ảnh một nữ du khách nước ngoài ngồi đọc sách bên hàng lang ngôi đền ở Angkor Wat - Campuchia. Giữa không gian đậm màu huyền sử, thời gian như ngừng lại, cô gái ngồi đọc sách với phong thái thật đẹp. Cô như hóa thân vào không gian đó, xưa và nay hòa quyện... 

TRUNG HẬU