Hãy bắt đầu từ việc nhỏ

Giải quyết tốt 3 vấn đề sau đây, cánh cửa việc làm và tương lai nghề nghiệp sẽ rộng mở trước mắt các bạn.

Ý thức kỷ luật

Đây là một khái niệm hoàn toàn không xa lạ nhưng không phải bạn trẻ cũng thực hiện một cách nghiêm túc. Với sinh viên (SV), mới ra trường và đang trong thời gian tập sự việc tuân thủ giờ giấc làm việc, thể hiện sự chuyên nghiệp và tính trung thực trong từng hành động là điều cần lưu tâm.

Hãy bắt đầu từ việc nhỏ - Ảnh 1.

Ứng viên đăng ký ứng tuyển tại Sàn giao dịch việc làm

Một thực tế mà chúng ta đã biết là đối với SV, ngoài giờ học trên lớp, đi làm thêm…các bạn thường dùng thời gian rảnh còn lại để xem phim, lướt facebook, đọc báo, chơi game…có lúc đến 1 – 2 giờ sáng. Hôm sau, vì quá mệt nên các bạn đến lớp muộn, có bạn thì đến điểm danh rồi xuống cuối lớp ngủ, thậm chí nhiều bạn nghỉ học với hàng tá lý do hoàn toàn chính đáng...Về lâu về dài, việc này trở thành một thói quen và các bạn không thể thay đổi nó trong 1-2 tháng thử việc đầu tiên, dẫn đến các bạn thường xuyên vi phạm nội quy công ty và bị từ chối ký hợp đồng chính thức.

Các bạn cần lưu ý khi đã đi làm thì phải đảm bảo 4 không: không đi trễ về sớm; không thể hiện sựuể oải trong thời gian làm việc; không tùy tiện nghỉ việc (thích thì đi - không thích thì ở nhà) và không lừa dối cấp trên, lấp liếm cho qua chuyện.

Đừng tự huyễn hoặc bản thân

Khi còn là SV, các bạn chưa có khái niệm tự đánh giá năng lực bản thân. Thậm chí, một số bạn trẻ tự huyễn hoặc về năng lực bản thân, xem mình là cái rốn của vũ trụ. Đây là cách suy nghĩ sai lầm dẫn đến việc bạn có thái độ không đúng trong quá trình giao tiếp cùng mọi người xung quanh.

Ví dụ, với tấm bằng loại ưu, là thủ lĩnh trong những phong trào sinh viên nên khi đi làm, nhiều bạn cho rằng suy nghĩ của họ luôn đúng, chiến lược của bản thân là hoàn toàn phù hợp và bạnấy là một nhân sự nổi trội…Thậm chí, chính sự hiểu biết không đến nơi đến chốn trong việc kinh doanh của công ty khiến sinh viên mới ra trường thường ít kỷ, có những phán xét sai khi đề xuất của mình cùng công ty không được đáp ý. Đó cũng là thái độ không phù hợp khi làm việc.

Những suy nghĩ và thái độ sai lầm đó sẽ khiến bạn mất đi tính cầu thị, sự chịu khó học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên. Đây là một vấn đề các bạn trẻ cần lưu ý.

Rèn giũa kỹ năng mềm

Khi mới đi làm, công ty chưa thể giao cho bạn làm những công việc lớn, do đó, các bạn được giao thực hiện các mẫu biểu, đơn xin, báo giá, công văn, tờ trình hoặc thiết kế profile sản phẩm…những phần việc yêu cầu khả năng sử dụng vi tính văn phòng mà không phải bạn nào cũng có thể hoàn thành tốt. Hoặc vô tình một nhân viên công ty nghỉ phép, bạn thay người ấy giao nhận hồ sơ giữa các phòng - ban hoặc gặp trực tiếp khách hàng bên ngoài…thì kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết.

Vì vậy, ngoài kiến thức chuyên ngành vững, các bạn trẻ cũng cần chú trọng đến rèn giũa kỹ năng mềm để nâng cao tay nghề, chuyên môn, từ đó khẳng định chỗ đứng vững chắc tại nơi làm việc.

Thúy Liễu