Lãnh đạo Mỹ - Triều "khuấy động" Singapore

Cùng đi với ông còn có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Ông Trump đã được Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đón tiếp ngay sau khi bước xuống cầu thang chiếc Không Lực Một. Một phóng viên hỏi cảm giác của ông về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, Tổng thống Trump đáp ngắn gọn: "Rất tốt". Sau đó, ông lên xe về khách sạn ở trung tâm Singapore. Ông sẽ gặp mặt Thủ tướng Singapore ngày 11-6, trước khi họp thượng đỉnh với ông Kim một ngày sau.

Lãnh đạo Mỹ - Triều khuấy động Singapore - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Dinh Tổng thống Singapore hôm 10-6. Ảnh: REUTERS

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến sân bay Changi - Singapore vào chiều cùng ngày. Theo hãng tin Reuters, ông Kim bay trên một máy bay của hãng Air China cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và trợ lý thân cận Kim Yong-chol, nhân vật có công lớn trong hoạt động ngoại giao dẫn đến hội nghị thượng đỉnh lịch sử này.

Cô Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, cũng có mặt trong phái đoàn của anh mình. Cô đã xuất hiện như một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng hồi tháng 2 năm nay khi cô dẫn đầu đoàn vận động viên Triều Tiên sang Hàn Quốc tham dự Đại hội Thể thao mùa đông.

Sau đó, ông Kim đã rời khỏi khách sạn St. Regis ở trung tâm Singapore và di chuyển một đoạn đường ngắn qua những dãy phố buôn bán sầm uất đến Dinh Tổng thống Singapore. Tại đây, ông đã gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Trong lời phát biểu công khai đầu tiên của mình sau khi đến Singapore, ông Kim nhấn mạnh vai trò của Singapore sẽ được lịch sử ghi nhận nếu như hội nghị thượng đỉnh thành công.

Còn đối với Tổng thống Trump, cuộc gặp này thành công sẽ giúp ông đạt được sự công nhận rất cần thiết trên trường quốc tế trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội Mỹ vào tháng 11 tới. Phát biểu tại Hội nghị G7 ở Canada hôm 9-6, Tổng thống Trump thừa nhận bất kỳ thỏa thuận nào đạt được tại hội nghị với nhà lãnh đạo Triều Tiên đều sẽ là "sự thôi thúc của tình thế", đồng thời nhấn mạnh một kết cục không chắc chắn của điều ông gọi là "sứ mệnh hòa bình".

Trong khi đó, giới chức cao cấp Mỹ xác nhận họ mong muốn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tối thiểu sẽ là sự mở màn cho cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ hội đàm lúc 9 giờ ngày 12-6 (giờ Singapore) tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, một trong những khách sạn sang trọng và đắt đỏ nhất đảo quốc sư tử. Một nguồn tin cho biết ông Kim sẽ rời Singapore lúc 14 giờ cùng ngày.

Lục San