Phập phồng bên vách núi lở ở Kiên Giang

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, núi Ba Hòn bao gồm khu vực tổ 7 và tổ 8 thuộc khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Hiện dưới chân núi này vẫn còn hơn 200 hộ dân sinh sống bằng nghề khai thác thủy sản. Cứ mỗi khi mùa mưa đến là mọi người luôn phập phồng lo núi lở, vì những tảng đá nặng cả trăm tấn có thể lăn từ trên đỉnh núi xuống bất cứ lúc nào. Một số tảng đá nặng hàng tấn đã rơi thủng nhà dân cho thấy mức độ nguy hiểm của tình trạng này núi lở ở đây và trên thực tế cũng đã có nhiều người thương vong do đá đè.

Ông Tô Văn Thành, tổ trưởng tổ 8, cho biết trong đêm mưa mới đây, một phụ nữ tên Yến đang đứng hứng nước mưa thì bất ngờ có 2 tảng đá nặng gần tấn lăn từ trên núi xuống rồi xuyên thủng mái nhà chị. Quá hoảng sợ, chị Yến chỉ biết ôm con chạy ra khỏi nhà theo kiểu "bỏ của chạy lấy người".

Về vấn đề này, ông Giang Thanh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, cho biết hiện khu vực được cánh báo núi lở này có tổng số 207 hộ. Theo dự kiến ban đầu, trong giai đoạn 1 sẽ di dời 34 hộ dân có nguy cơ cao về nơi ở mới. Tuy nhiên, hiện có thêm 15 hộ khác cũng muốn được di dời trong giai đoạn này. Huyện đang xin chủ trương của tỉnh xin hỗ trợ theo chính sách di dân do thiên tai. Theo đó, người dân sẽ được cấp không nền tái định cư cùng với 20 triệu đồng tiền mặt nên không phải bồi thường về đất tại chỗ cũ. Chính quyền địa phương cũng đề xuất hỗ trợ thêm cho mỗi hộ dân 15 kg gạo nhưng đơn vị chức năng ở tỉnh vẫn chưa thống nhất nên việc di dời dân ở khu vực núi lở này có phần chậm trễ.

Thốt Nốt – Mỹ Uyên – Hải Lê