Cúm A(H1N1) nguy hiểm thế nào?

Theo đó, bệnh nhân tử vong là một phụ nữ tên H. (26 tuổi, tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), thể trạng béo phì, bị cúm và tự điều trị 5 ngày trước đó. Ngày 30-5, chị H. được đưa vào Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng. Đến chiều cùng ngày, chị được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt Đới TP HCM và tử vong sau đó. Kết quả xét nghiệm của BV Bệnh Nhiệt đới TP xác định chị H. nhiễm cúm A(H1N1).

Trong khi đó, BV Chợ Rẫy cũng đang điều trị cho một người đàn ông (48 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) hành nghề lái xe cũng bị nhiễm cúm A(H1N1) trong tình trạng nguy kịch. Sau các xét nghiệm, bệnh nhân được xác nhận đã nhiễm cúm A(H1N1 ) và đang diễn tiến theo chiều hướng nặng.

Kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho thấy cả hai trường hợp nhiễm cúm trên xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện.

Tại Việt Nam, ca bệnh đầu tiên ghi nhận ngày 26-5-2009 và bùng phát mạnh vào những tháng cuối năm 2009. Đến tháng 7-2010 Việt Nam đã cơ bản khống chế dịch cúm A(H1N1) trên phạm vi toàn quốc.

Tuy không nguy hiểm như nhiễm cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), nhưng những người nhiễm cúm A(H1N1) hay vi rút cúm mùa khác cũng cần hết sức cẩn trọng bởi bệnh có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí có thể gây suy đa tạng, tử vong ở một số người có bệnh mạn tính.

Mỹ Uyên-Hải Lê