Nâng thành công chiều cao bé gái "chim cánh cụt"

Ngày 12-6, BV Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa điều trị thành công bé gái N.T.P. (11 tuổi, ngụ TP HCM) bị lùn quá cỡ do suy tuyến yên mà không biết. Bé P. dù đã 11 tuổi nhưng chỉ nặng 23 kg, cao 115 cm, thấp hơn trang lứa cùng tuổi gần 10 cm nên khi đến trường bị bạn bè trêu chọc, kỳ thị bằng những biệt danh không hay. Dù được gia đình cho uống nhiều sữa giàu canxi nhưng không khả quan. Dần dần, bé sinh ra tâm lý tự ti, mặc cảm về chiều cao và khó hòa nhập tập thể.

Nâng thành công chiều cao bé gái chim cánh cụt - Ảnh 1.

Cần phát hiện và can thiệp sớm giúp trẻ khỏi tự ti về khiếm khuyết chiều cao

Tại BV Đại học Y Dược, bé được điều trị bằng hormone tăng trưởng. Năm đầu tiên bé tăng 10 cm, năm kế tiếp bé tăng thêm 7 cm. Hiện tại bé vẫn đang tiếp tục điều trị nhưng đã tự tin, vui tươi hơn trước và không còn mặc cảm về chiều cao của mình.

Theo TS-BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Phòng khám Nhi BV Đại học Y Dược TP HCM, bình thường, trẻ sơ sinh có chiều cao trung bình khoảng 50 cm. Trong năm đầu tiên, trẻ sẽ tăng 25 cm và trong 2 năm kế tiếp, mỗi năm trẻ sẽ tăng 10 cm. Từ 3 tuổi trở lên cho đến lúc dậy thì, mỗi năm trẻ tăng thêm 5 cm. Nếu trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi thì là chậm tăng trưởng chiều cao. Nếu không đươc chẩn đoán, điều trị kịp thời, sự chênh lệch này sẽ ngày càng nhiều, gây nên tâm lý mất tự tin khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành.

Nhằm cung cấp kiến thức y khoa cho cộng đồng và tầm soát vấn đề tăng trưởng chiều cao ở trẻ em, BV Đại học Y Dược TP HCM tổ chức chương trình tầm soát tư vấn miễn phí cho 300 trẻ em trước độ tuổi dậy thì bị chậm tăng trưởng chiều cao. Thời gian 08h00 – 12h00 vào các ngày thứ Bảy, từ tháng 6 đến 8 2018, tại Khoa Nội tổng hợp, Lầu 9, Khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 Hồng Bàng, P. 11, Q. 5, TP HCM. Người dân quan tâm vui lòng đăng ký trong giờ hành chính khám qua số điện thoại  0866 406 960.

Nguyễn Thạnh