Cơ quan An ninh điều tra đề nghị truy tố sếp của Vũ Đình Duy

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Công ty cổ phần đầu tư - xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và Công ty cổ phần thiết kế quốc tế (HEERIM-PVC).

Cơ quan An ninh điều tra đề nghị truy tố sếp của Vũ Đình Duy - Ảnh 1.

Trần Trung Chí Hiếu (trái) và Vũ Đình Duy

Qua đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Trần Trung Chí Hiếu, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty PVTEX, về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Nhận hối lộ". 3 bị can còn lại gồm: Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVC.KBC; Đào Ngọ Hoàng, cựu Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX; Vũ Phương Nam, cựu Kế toán trưởng PVTEX, bị đề nghị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Kết luận điều tra nêu rõ ngày 12-8-2009, HĐQT Công ty PVTEX ban hành nghị quyết, thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của công ty. Sau khi được UBND TP Hải Phòng cấp đất, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cấp chứng chỉ quy hoạch cho việc xây dựng, PVTEX lập báo cáo đầu tư dự án nhà ở nói trên tại lô đất N3 khu công nghiệp Đình Vũ (phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng), do PVTEX làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 318 tỉ đồng.

Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm nguồn vốn chủ sở hữu của PVTEX và vốn vay của PVN. Cùng với việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án, PVTEX đã tiến hành các thủ tục chỉ định thầu.

Mặc dù liên danh nhà thầu PVC.KBC và HEERIM-PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm và PVC.KBC chưa thực hiện hợp đồng nào tương tự, không đảm bảo doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong các báo cáo tài chính... Tuy nhiên, do có quan hệ từ trước với Đỗ Văn Hồng nên Vũ Đình Duy, cựu Tổng Giám đốc PVTEX, đã ký văn bản gửi PVN đề nghị cho phép PVTEX được chỉ định và ký hợp đồng với liên danh PVC.KBC, HEERIM-PVC thực hiện gói thầu lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công dự án.

Việc làm này là trái với Nghị định số 85 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng. Đến ngày 14-12-2010, PVTEX cùng liên danh nhà thầu PVC.KBC và HEERIM-PVC đã ký hợp đồng số 14 về việc thành lập dự án đầu tư xây dựng và thi công dự án nhà ở giai đoạn 1, hình thức hợp đồng trọn gói.

Trong đó, PVC.KBC có trách nhiệm chủ trì nhận thầu và tổ chức thi công xây lắp; HEERIM.PVC có trách nhiệm khảo sát địa hình, khảo sát địa chất, lập dự án đầu tư và thiết kế các hạng mục dự án.

Quá trình thực hiện dự án, Trần Trung Chí Hiếu mặc dù biết rõ PVC.KBC không đủ năng lực, kinh nghiệm, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM.PVC thực hiện gói thầu nêu trên. Ngoài ra, Hiếu còn chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề, trái với thiết kế cơ sở được duyệt.

Hiếu còn chỉ đạo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam làm thủ tục tạm ứng 20 tỉ đồng của PVC.KBC, trái với Nghị định 42/2010/NĐ-CP của Chính phủ, gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỉ đồng và gần 300 triệu đồng tiền lãi phát sinh. Dự án dừng thi công từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp và bị thu hồi đất.

Bên cạnh đó, Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi nhận 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc, tương đương 3 tỉ đồng của Đỗ Văn Hồng để thực hiện thỏa thuận tạo điều kiện cho Hồng và PVC.KBC được liên kết với PVTEX thành lập Công ty CP PVTEX Kinh Bắc do chính Hồng làm Chủ tịch HĐQT. Sau đó, theo thỏa thuận từ trước, Hiếu đã chỉ đạo PVTEX bao tiêu sản phẩm của PVTEX Kinh Bắc, ưu tiên bán sản phẩm của PVTEX cho PVTEX Kinh Bắc. Những hành vi trên của Trần Trung Chí Hiếu đã phạm vào các tội gồm "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Như vậy, vai trò của Hiếu là tổ chức trong đồng phạm, tính chất vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với Đỗ Văn Hồng, với lý do để có kinh phí thực hiện Hợp đồng số 14, Hồng đã ký đề xuất tạm ứng 20 tỉ đồng từ PVTEX. Sau khi nhận tiền tạm ứng, Hồng đã sử dụng sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỉ đồng và gần 300 triệu đồng tiền lãi không kỳ hạn phát sinh.

Về việc Hồng đã chi 3 tỉ đồng cho Trần Trung Chí Hiếu và 3 tỉ đồng cho Vũ Đình Duy, để Hiếu và Duy đứng tên 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc; ngược lại Hiếu, Duy sẽ tạo điều kiện cho Hồng được cùng PVC.KBC liên kết với PVTEX thành lập Công ty CP PVTEX Kinh Bắc, do Hồng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên Cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự đối với Đỗ Văn Hồng.

Đối với bị can Vũ Đình Duy, với tư cách là Tổng Giám đốc của PVTEX, Duy có hành vi tương tự như hành vi của Trần Trung Chí Hiếu, và đã phạm vào các tội "Cố ý làm trái..." và "Nhận hối lộ". Ngoài ra, theo lời khai của Đỗ Văn Hồng, trong quá trình PVC.KBC thực hiện các dự án do PVTEX là chủ đầu tư, Duy còn yêu cầu và nhận của Hồng hơn 8,8 tỉ đồng nhưng do thời hạn điều tra đã hết và Duy đang trốn truy nã chưa bắt được nên Cơ quan điều tra đã tách vụ án, tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Cơ quan ANĐT cũng tách dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến khoản tạm ứng 25 tỉ đồng của PVC cho PVC.KBC và các dấu hiệu sai phạm nêu trong Kết luận 2632 của Thanh tra Chính phủ đối với dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ để tiếp tục điều tra, xử lý.

Ng. Hưởng