Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch PVTEX

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an vừa kết luận điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và Công ty Cổ phần Thiết kế quốc tế (HEERIM-PVC).

Tách hành vi phạm tội của Vũ Đình Duy

Kết luận của cơ quan điều tra (CQĐT) đề nghị truy tố Trần Trung Chí Hiếu, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty PVTEX, về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Nhận hối lộ". Ba bị can còn lại gồm Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVC.KBC; Đào Ngọ Hoàng, cựu Trưởng Phòng Thương mại hợp đồng PVTEX; Vũ Phương Nam, cựu Kế toán trưởng PVTEX, bị đề nghị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong vụ án này, Vũ Đình Duy, cựu Tổng Giám đốc PVTEX, bị khởi tố về 2 tội danh: "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Tuy nhiên, Vũ Đình Duy đang bỏ trốn và bị truy nã nên CQĐT đã tách vụ án liên quan đến hành vi phạm tội của Duy, khi bắt được sẽ tiếp tục điều tra, xử lý.

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch PVTEX - Ảnh 1.

Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ tại Hải Phòng Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Kết luận điều tra nêu rõ: Ngày 12-8-2009, HĐQT Công ty PVTEX ban hành nghị quyết, thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của công ty. Sau khi được UBND TP Hải Phòng cấp đất, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cấp chứng chỉ quy hoạch, PVTEX lập báo cáo đầu tư dự án nhà ở nói trên tại lô đất N3 Khu công nghiệp Đình Vũ (phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng), do PVTEX làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 318 tỉ đồng.

Mặc dù liên danh nhà thầu PVC.KBC và HEERIM-PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm và PVC.KBC chưa thực hiện hợp đồng nào tương tự, không bảo đảm doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong các báo cáo tài chính... nhưng do có quan hệ từ trước với Đỗ Văn Hồng nên Vũ Đình Duy đã ký văn bản gửi PVN đề nghị cho phép PVTEX được chỉ định và ký hợp đồng với liên danh PVC.KBC, HEERIM-PVC thực hiện gói thầu lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công dự án.

Thoải mái nhận tiền hối lộ

Về vai trò của Trần Trung Chí Hiếu, dù biết rõ PVC.KBC không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM.PVC thực hiện gói thầu nêu trên. Ngoài ra, Hiếu còn chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề, trái với thiết kế cơ sở được duyệt.

Hiếu còn chỉ đạo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam làm thủ tục tạm ứng 20 tỉ đồng của PVC.KBC, gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỉ đồng và gần 300 triệu tiền lãi phát sinh.

Ngoài ra, Hiếu còn nhận 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc, tương đương 3 tỉ đồng của Đỗ Văn Hồng để thực hiện thỏa thuận tạo điều kiện cho Hồng và PVC.KBC được liên kết với PVTEX thành lập Công ty CP PVTEX Kinh Bắc do chính Hồng làm chủ tịch HĐQT. Sau đó, theo thỏa thuận từ trước, Hiếu đã chỉ đạo PVTEX bao tiêu sản phẩm của PVTEX Kinh Bắc, ưu tiên bán sản phẩm của PVTEX cho PVTEX Kinh Bắc.

Đối với Đỗ Văn Hồng, với lý do để có kinh phí thực hiện Hợp đồng số 14, Hồng đã ký đề xuất tạm ứng 20 tỉ đồng từ PVTEX. Sau khi nhận tiền tạm ứng, Hồng đã sử dụng sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỉ đồng và gần 300 triệu đồng tiền lãi không kỳ hạn phát sinh.

Theo lời khai của Đỗ Văn Hồng, trong quá trình PVC.KBC thực hiện các dự án do PVTEX là chủ đầu tư, Duy còn yêu cầu và nhận của Hồng hơn 8,8 tỉ đồng. Cơ quan ANĐT cũng tách dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến khoản tạm ứng 25 tỉ đồng của PVC cho PVC.KBC và các dấu hiệu sai phạm nêu trong Kết luận 2632 của Thanh tra Chính phủ đối với dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ để tiếp tục điều tra, xử lý.

3 năm lỗ hơn 1.470 tỉ đồng

Đầu tháng 10-2016, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư tại Khu Công nghiệp Đình Vũ với tổng vốn đầu tư gần 325 triệu USD (tương đương khoảng 5.437 tỉ đồng tính theo tỉ giá tại thời điểm phê duyệt dự án năm 2008). Sau 3 năm hoạt động từ năm 2012-2014, dự án này đã thua lỗ hơn 1.470 tỉ đồng và hiện đã dừng hoạt động.

Nguyễn Hưởng