Thêm nguồn lực cho Mekong

Với chủ đề "Hướng tới Cộng đồng ACMECS kết nối và hội nhập", Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 8 đã diễn ra tại thủ đô Bangkok - Thái Lan trong ngày 16-6. Tham dự hội nghị có người đứng đầu nhà nước, chính phủ các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Xem xét thành lập Quỹ ACMECS

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo nhận định khu vực Mekong có tiềm năng phát triển to lớn với thị trường rộng lớn, nguồn nhân lực có năng lực và năng suất cao, vị trí địa kinh tế chiến lược kết nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương và các thị trường châu Á. Tuy nhiên, các quốc gia Mekong phải đối mặt với nhiều thách thức mới, từ sự phục hồi chậm hơn của kinh tế thế giới, sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và sự trở lại của chủ nghĩa bảo hộ, các vấn đề an ninh phi truyền thống như suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai.

Với nhận định như vậy, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Bangkok và Kế hoạch tổng thể ACMECS giai đoạn 2019 - 2023 với mục tiêu đưa khu vực ACMECS trở thành một trung tâm kinh tế kết nối thông suốt và hội nhập mạnh mẽ.

Cụ thể, các nước ACMECS sẽ tập trung hợp tác vào ba trụ cột chính: kết nối thông suốt về hạ tầng cứng (bao gồm các loại hình vận tải, kết nối kỹ thuật số và hạ tầng năng lượng); kết nối hạ tầng mềm (hợp tác và đơn giản hóa các quy định để tạo thuận lợi cho sự di chuyển của con người, hàng hóa, dịch vụ và đầu tư; thúc đẩy hợp tác thị trường vốn và kết nối tài chính); phát triển thông minh và bền vững (phát triển nhân lực trong các lĩnh vực chiến lược, tiếp tục thúc đẩy hợp tác môi trường, trong đó chú trọng quản lý bền vững tài nguyên nước...).

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo thảo luận việc thành lập Quỹ ACMECS và Quỹ tín thác ACMECS nhằm hỗ trợ các dự án ưu tiên của các nước thành viên. Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất cải tiến cơ chế hoạt động của ACMECS và chú trọng hơn việc huy động nguồn lực tài chính cho hợp tác ACMECS thông qua các sáng kiến như Quỹ ACMECS và Quỹ tín thác và cơ sở hạ tầng ACMECS; hợp tác ACMECS cần trở thành một phần không thể thiếu trong tiến trình hình thành cộng đồng ASEAN...

Thêm nguồn lực cho Mekong - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hợp tác ACMECS Ảnh: VGP

Xây dựng kế hoạch cho CLMV

Diễn ra ngay sau Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 8 là Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 9, với chủ đề "Vì sự hội nhập và kết nối sâu sắc hơn".

Định hướng hợp tác giai đoạn tiếp theo, các nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy kết nối nhiều mặt giữa 4 nền kinh tế. Về giao thông, đẩy nhanh xây dựng các tuyến đường còn thiếu và nâng cấp các tuyến đường thuộc Hành lang kinh tế Bắc - Nam (NSEC), Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) và Hành lang kinh tế phía Nam (SEC); đẩy nhanh xây dựng tuyến cao tốc Vientiane - Hà Nội; nghiên cứu khả thi mở tuyến đường kết nối Myanmar - Lào - Việt Nam.

Ngoài ra, cần thúc đẩy thương mại biên giới và phát triển thương mại điện tử; cắt giảm rào cản thương mại; xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ... Trong lĩnh vực nguồn nhân lực, các nhà lãnh đạo xác định tiếp tục Chương trình học bổng CLMV do Chính phủ Việt Nam tài trợ giai đoạn 2016-2020; nghiên cứu thiết lập cơ sở dữ liệu về nhu cầu của thị trường lao động, về đào tạo nghề giữa các nước CLMV... Hội nghị còn đề ra mục tiêu hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, năng lượng, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT)...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên 3 điểm lớn mà hợp tác CLMV cần chú trọng, bao gồm: tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của cơ chế hợp tác như kết nối hạ tầng mềm, nông nghiệp, du lịch, đào tạo nhân lực...; sáng tạo trong cách thức huy động nguồn lực và xây dựng các dự án chung liên quốc gia; xây dựng chiến lược hợp tác trung, dài hạn làm cơ sở triển khai các hoạt động.

Trong những đề xuất cụ thể hơn, Thủ tướng thể hiện sự chủ động đóng góp của Việt Nam như sẵn sàng hỗ trợ các nước tham dự các hội chợ lớn tại Việt Nam, xây dựng chính phủ điện tử, nâng cao năng lực và kỹ năng số, mở rộng quy mô học viên cho cả 3 nước Campuchia, Lào, Myanmar trong chương trình học bổng CLMV. 

Hải Ngọc