Đừng đá penalty, Messi ơi!

Đừng đá penalty, Messi ơi! - Ảnh 1.

Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng

Bóng đá luôn luôn có sự so kè. Ít nhiều trước quả phạt đền tối 16-6, Lionel Messi đã bị áp lực vì Ronaldo làm quá tốt ở trận đấu trước đó khi Bồ Đào Nha hòa kịch tính Tây Ban Nha 3-3. Theo quan điểm cá nhân tôi, Messi chịu sức ép không tốt bằng Ronaldo.

Về tài năng thì tôi đánh giá Messi hay hơn Ronaldo nhưng về việc chịu đựng sức ép thì ngôi sao của Real Madrid giỏi hơn. Để trở thành một siêu sao bóng đá hay một huyền thoại bóng đá thì khả năng chịu sức ép rất quan trọng. Chúng ta đã thấy Messi đá 11 m như thế nào ở Copa America. Theo tôi nghĩ thì tốt nhất vì cái chung, Argentina không nên cho Messi đá phạt đền.

Còn dĩ nhiên vì cái tôi, Messi vẫn sẽ tự quyết việc anh có muốn đá phạt đền hay không! Trận đấu với Iceland đã cho thấy Messi muốn thể hiện để tất cả thấy rằng "Ronaldo làm được thì tôi cũng làm được", từ đó mới dẫn đến những sai lầm. Tôi cũng hơi bất ngờ vì việc Iceland chấp nhận lựa chọn lối đá có phần xấu xí. Có những thời điểm, 10 cầu thủ của Iceland đứng hẳn trong vòng cấm địa, điều đó khiến trận đấu bị tiêu cực hóa.

Ai cũng thấy Iceland có thể hình, thể lực, tuân thủ kỷ luật và lối chơi mang tính chiến thuật đậm nét do HLV Heimir Hallgrimsson đề ra. Tôi nghĩ nếu Iceland tiếp tục đá như thế này thì chẳng riêng gì Argentina mà bất cứ đội bóng nào gặp họ cũng đều e ngại. Thực ra, trong trận đấu tại sân Spartak, Messi đã làm quá tốt nhưng lối chơi của Argentina là ban bật nhỏ, lối đá của Messi cùng khoảng trống mới phát huy được năng lực. Còn Iceland duy trì một đội hình phòng ngự chiều sâu, luôn có 2-3 cầu thủ vậy quanh Messi thì Argentina bị cầm hòa cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên, chỉ cần gặp những đối thủ có chiều cao tương đương nhưng cũng chơi kiểm soát bóng như Argentina thì Iceland sẽ lập tức bế tắc và gặp nguy hiểm.

Đừng đá penalty, Messi ơi! - Ảnh 2.

Messi cần được động viên sau khởi đầu chưa tốt. Ảnh: REUTERS

Tôi nghe câu chuyện về việc Messi luôn phải nỗ lực đi tìm sự thừa nhận của người Argentina. Cũng giống như khi Messi không hát quốc ca mỗi lần ra sân, cầu thủ này trở nên đơn độc trong hệ thống vận hành thi đấu của tuyển Argentina. Tuy nhiên, tôi lại nghĩ khác. Messi chính là nhạc trưởng của đội bóng xứ sở tango thì chẳng có lý do gì các đồng đội khác không dồn hết bóng cho người đá hay nhất. Quan trọng là nhiều đồng đội của Messi chưa thực sự hiểu ý, chọn vị trí di chuyển thiếu hợp lý, khiến Messi có muốn cũng chưa thể tìm được sự ăn ý hoàn toàn như khi anh thi đấu ở Barcelona.

Cũng giống như Eden Hazard của Bỉ, Messi với Argentina hay bất kỳ một ngôi sao nào khác ở các đội tuyển đều cần được phục vụ nhưng cũng khao khát lĩnh ấn tiên phong trong sơ đồ tấn công mà các HLV đề ra. Tôi thấy HLV Sampaoli và các tuyển thủ khác đều dành sự tôn trọng nhất cho Messi. Đơn giản vì ở thời điểm này, nhiều thành viên của Argentina cũng xác định đây là World Cup cuối cùng nên sẽ dốc toàn lực cho mục tiêu chung là vô địch. Vì thế, tôi không tin có chuyện Messi cô độc.

Đừng đá penalty, Messi ơi! - Ảnh 3.

Dù sao, chúng ta cũng không thể nói được hộ lòng Messi. Siêu sao muốn trở thành huyền thoại phải vượt qua được ngưỡng danh vọng. Messi cần được động viên, cần vài ngày lấy lại tinh thần cho 2 trận đấu khó khăn sắp tới. Lúc này, Argentina chẳng dại gì nhắc về Ronaldo cả! 

Mời bạn đọc tham gia dự đoán trúng thưởng do Báo Người Lao Động tổ chức giữa hai đội Thụy Điển – Hàn Quốc với phần thưởng 500.000 đồng tại đây.

Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng